เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views 11307

2023-05-22 16:00

(กูรูเช็ค) รีวิว 8 อาหารเสริม บำรุงผม ลดปัญหาผมบาง ผมร่วง หัวล้าน!

กูรูเช็ค

หนึ่งเรื่องใหญ่ ทำขาดความมั่นใจ แก้ปัญหาไม่ตก ก็ไม่พ้นปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน โดยปกติ เส้นผมของเราก็จะร่วงตามธรรมชาติคือในผู้หญิง จะร่วงเฉลี่ยวันละ 100-150 เส้น ไม่รวมหลังเราสระผมน้า ส่วนผู้ชาย จะร่วงเฉลี่ยวันละ 50-60 เส้น ครึ่งต่อครึ่งเลย

แต่มันก็ไม่มีใครมานั่งนับว่าวันนี้ร่วงไปกี่เส้นแล้วเนอะ ให้กะประมาณ หรือสังเกตว่าร่วงเยอะผิดปกติมั้ยแทนนะคุณๆ

ผมร่วงเกิดได้จากหลายสาเหตุ!

แน่นอนว่าในกรณีที่ขาดสารอาหาร รากผมอ่อนแอ ผมก็จะร่วงมากขึ้นไปอีก หรือ บางเคสที่ถือว่าเป็นโรค ALOPECIA AREATA (แอโรพีเชีย อะเรียเอต้า) หรือโรคผมร่วงเป็นหย่อมๆ ก็ควรต้องไปพบแพทย์นะคะ 

แต่ถ้าไม่ถึงขั้นเป็นโรค แต่มีผมร่วงผิดปกติ มากกว่าที่บอกไป ก็อาจจะต้องเริ่มปรับพฤติกรรมนะ เรื่องอาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ ความเครียดดูก่อนนะคะ

และไอเทมที่หลายๆคนเลือกใช้มาช่วยป้องกัน หรือแก้ปัญหาเกี่ยวกับผมรวงผมบางเบื้องต้น หนึ่งในนั้นก็หนีไม่พ้นอาหารเสริม วันนี้กูรูเช็คเลยจะมาแนะนำ 8 อาหารเสริม ที่ช่วยลดปัญหาปัญหาผมร่วง ผมบางจากการขาดวิตามิน ได้แก่

1. BIOTIN

มาเสริมสร้างโครงสร้างเคราติน ก็ทำให้ผมมีโครงสร้างแข็งแรง ดังนั้นปัญหาผมขาดร่วงจะลดลง มีงานวิจัยทดลองในอาสาสมัคร 18 คน ที่มีปัญหาผมเปราะบาง อ่อนแอ พบว่า หลังได้รับไบโอติน ผมที่เปราะบางมีความแข็งแรงขึ้น แถมหลุดร่วงน้อยลง ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน อยู่ที่ 100-150 ไมโครกรัม/วัน

2. SILICON

มีส่วนช่วยป้องกันผมขาดหลุดร่วงได้ และจากรายงานปี 2550 ในผู้หญิง 48 คนที่มีผมเส้นเล็ก พบว่า ผมแข็งแรงขึ้นหลังทานซิลิกอน 10 mg เป็นเวลา 9 เดือน นอกจากนี้ปี 2559 ซิลิกอนยังมีรายงานว่าลดโอกาสเกิดการแตก เปราะ หัก ของเส้นผม รวมถึงในซิลิกาธรรมชาติจากสารสกัด HORSETAIL ก็ยังมีผลช่วยเพิ่มความแข็งแรง และการเติบโตของเส้นผมได้ด้วยนะคะ

3. ZINC

แร่ธาตุที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม มีส่วนสำคัญให้เส้นผมงอกใหม่ได้เร็วขึ้น ซ่อมแซมผมที่อ่อนแอให้แข็งแรงขึ้น ปริมาณที่แนะนำคือที่ 12-15 mg/วัน และไม่เกิน 40 mg/วัน แต่ถ้าทานมากไปก็มีงานวิจัยออกมาว่า อาจทำให้ผมร่วงได้ ดังนั้นกูรูเช็คว่าอาจต้องมีการศึกษากันต่อไปนะ

4. L-CYSTEINE

กรดอะมิโนที่ช่วยเสริมสร้างเส้นใยผม และเสริมการงอกใหม่ของเส้นผม

5. CALCIUM D PANTOTHENATE

เพิ่มจำนวนเซลล์ เสริมการงอกใหม่ของเส้นผม

 

แล้วอีก 3 ตัวที่เหลือ กูรูเช็คจะยกตัวอย่างยี่ห้ออาหารเสริม ที่กูรูเช็คช่วยกันเลือกมา และคิดว่าผ่านเกณฑ์นะ

6. BIOTIN ZINC

วิจัยโดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สูตรนี้มีไบโอตินและซิ้งค์ 2 ตัวเท่านั้น แต่ปริมาณใส่มา แม็กโดสที่ อย.กำหนดตามที่ปริมาณร่างกายต้องการต่อวัน ซึ่งทั้งสองตัวก็มีส่วนในการเจริญเติบโตของเส้นผม แต่ผลลัพธ์ก็ขึ้นกับแต่ละบุคคล ทางที่ดีก็แนะนำปรึกษาคุณหมอเพื่อให้ประเมินสาเหตุของอาการก่อนด้วยจะดีที่สุดค่ะ
ราคาอาหารเสริมบำรุงเส้นผม BIOTIN ZINC : 1 กระปุก 90 เม็ด 338 บาท

7. FOLICARE PLUS

วิตามินผมจากคุณหมอผิวหนัง คอนเซปต์คือรวมวิตามินบำรุงผมหลายตัวไว้ด้วยกัน มีได้เรื่องผิวด้วยนะคะ เอามารีวิวเพราะผลการตอบรับของสูตรนี้ค่อนข้างดี และตัวนี้มีได้เรื่องผิวด้วย สารสกัดเค้ามีหลายตัวค่ะ ที่น่าสนใจก็อย่าง L-METHIONINE , ZINC AMINO ACID CHELATE , HORSETAIL EXTRACT , ROSE HIPS EXTRACT , RICE EXTRACT , BIOTIN , เหล็ก และ FISH COLLAGEN DIPEPTIDE

สำหรับกูรูเช็ค สูตรนี้เน้นสารครอบคลุมทั่วถึง สำหรับคนผมร่วงที่อาจจะไม่ได้ขาดแร่ธาตุใดแร่ธาตุหนึ่ง มีอาการผมร่วง ผมบางและตัวนี้ยังมีส่วนช่วยให้ผิวชุ่มชื้นเต่งตึง ผลลัพธ์ก็ขึ้นกับแต่ละบุคคล ซึ่งทางที่ดีก็ควรพบพบแพทย์เพื่อประเมินอาการก่อนการซื้อมาทานก็จะดีที่สุดค่ะ
ราคาอาหารเสริมบำรุงเส้นผม FOLICARE PLUS : 1 กระปุก 30 เม็ด 950 บาท

8. NATROL BIOTIN

อาหารเสริมลดผมร่วงจาก NATROL ไบโอตินสูง 10,000 mcg ตัวนี้จุดเด่นคือ โดสสูง มังสวิรัติกินได้ ไม่มีส่วนผสมจากสัตว์ แถมนอกจากแบบเม็ดแล้ว เค้ายังมีรูปแบบอมด้วย ก็เหมาะกับคุณๆที่มีปัญหาผมร่วง แต่ไม่ได้เน้นไปทางการบำรุงให้ผมสุขภาพดีเหมือนสูตรอื่น คนที่อาจจะทานยาไม่ค่อยเก่งก็กินง่ายขึ้นและก็ครอบคลุมคุณๆที่เป็นมังสวิรัติด้วยนะคะ
ราคาอาหารเสริมบำรุงเส้นผม NATROL BIOTIN : 1 กระปุก 100 เม็ด 470 บาท

ทางทีมกูรูเช็คหวังว่าข้อมูลที่ทีมรวบรวมมาในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณๆทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ และฝากติดตามข้อมูลสุขภาพและความงาม ตามหลักการแพทย์ได้ที่ช่องกูรูเช็คนะคะ

เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views

11307

“ เราเชื่อว่าข้อมูลทางวิชาการเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลาย ๆ คนกูรูเช็คขอเป็นตัวแทนที่จะนำเสนอข้อมูลสุขภาพและความงามตามหลักการแพทย์ที่ได้รับการวิจัยและมีข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือได้ เพื่อให้ทุกคนมีความสุขกับการเริ่มต้นดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นค่ะ “