เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views 17255

2023-06-16 14:00

(กูรูเช็ค) รีวิว 5 อาหารเสริม สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ดีจริงหรือเสียเงินเปล่า

กูรูเช็ค

อาหารเสริมเบาหวาน 

คนไข้จะทานใน 3 กรณี คือ 
1. ทานอาหารได้น้อย ก็จะทานอาหารเสริมแทนมื้ออาหารไปเลย 
2. ทานอาหารมื้อหลักไม่อิ่ม เพราะต้องจำกัดพลังงาน จำกัดแคลอรี่ ฉนั้นเลยมีโอกาสที่คนไข้จะหา snack ทานเพิ่ม ซึ่งหมอก็จะให้ทานอาหารเสริมเบาหวานทดแทนไป เพราะมีประโยชน์กว่า คุมน้ำตาลได้ดีกว่า snackอื่นๆ 
3. คนไข้คุมน้ำตาลไม่ได้เลย ก็จะให้ทานแทนมื้ออาหารไป ไปจนถึงคนไข้กังวลน้ำตาลในเลือดสูงก็ให้ไปซื้ออาหารเสริมมาทาน
ดังนั้นอาหารเสริมเบาหวาน ก็ต้องมีสารอาหารครบถ้วนเหมาะสมกับผู้ป่วยเบาหวาน  ซึ่งทุกผลิตภัณฑ์จะมีโปรตีน ไขมัน คุณภาพดี 

โดยปกติคำว่าโปรตีนคุณภาพดีจะหมายถึง เนื้อ นม ไข่ แต่สำหรับอาหารเสริม จะนิยมใช้โปรตีนที่ผ่านเทคนิคทางวิทยาศาสตร์ หรือการสกัดออกมานั่นแหละคุณๆ เพื่อคุณภาพที่เหมาะสมยิ่งขึ้น เพราะว่าคนที่ทานอาหารเสริมก็คือ กลุ่มที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ โปรตีนที่ใช้ก็แน่นอนว่าต้องมีความพิเศษมากกว่าคนทั่วไปทาน ก็อย่างเช่น โปรตีนเวย์ คิดว่าหลายๆคนคงจะเคยได้ยินกัน ซึ่งในส่วนของอาหารเสริมผู้ป่วยเบาหวาน เวย์โปรตีนก็มีงานวิจัยออกมาเหมือนกันว่า เหมาะสมในการควบคุมอาการของผู้ป่วยเบาหวาน ในแง่ช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ที่เป็นฮอร์โมนควบคุมน้ำตาลในเลือด จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ และยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดระหว่างวัน เวย์โปรตีนยังมีคุณสมบัติในการดูดซึมและนำไปใช้ได้มากกว่าโปรตีนตัวอื่น ก็จะทำให้ร่างกายได้พลังงานเพียงพอกับความต้องการ สุขภาพก็แข็งแรง มีมวลกล้ามเนื้อที่เหมาะสมยิ่งขึ้นนะ 

ไขมันสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน 

กูรูเช็คแนะนำ 2 ตัวคือ ไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งไขมันไม่อิ่มตัวก็จะมี 2 ชนิด คือ 
1. กรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง (Polyunsaturated fatty acid , (PUFA) 
2. กรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว (Monounsaturated fatty acid , MUFA) 
ส่วนไขมันที่ไม่ค่อยแนะนำคือ ไขมันอิ่มตัว คือทานได้เพื่อไม่ให้ขาด แต่ไม่แนะนำให้ทานเยอะ เพราะมันจะไปเพิ่มไขมันในเส้นเลือดได้นะคะ 

ที่สำคัญสิ่งที่เราต้องดูเพิ่มเลยก็คือ น้ำตาล ปริมาณน้ำตาลจะต้องไม่เยอะ ยิ่งน้อยยิ่งดี ซึ่งอาหารเสริมเบาหวานเค้าจะไมได้บอกปริมาณน้ำตาลที่เป็น sugar มานะคุณๆ แต่เค้าจะบอกเป็นค่า GI หรือไม่ก็ ค่าคาร์โบไฮเดรต 
GI หรือ Glycemic Index  ก็คือค่าดัชนีน้ำตาล แสดงค่าน้ำตาลจากอาหารที่เราทาน บ่งบอกว่าอาหารชนิดนั้นสามารถทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นได้มากน้อยแค่ไหน จะมีเกณฑ์บอกอยู่นะคะ ซึ่งผู้ป่วยเบาหวาน ก็จะแนะนำทานอาหารที่มีค่า GI ไม่เกิน 55 นะ
เรียกง่ายๆว่า ระดับน้ำตาลต่ำ หมายความว่า พอเราทานเข้าไปแล้ว มันจะโดนย่อยและโดนดูดซึมช้า มันก็เลยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นช้า ก็จะไม่เป็นอันตรายนั่นเองนะค่า 


งั้นเรามาดูกันว่า 5 อาหารเสริมสำหรับคนเป็นเบาหวาน ที่หลายๆคนน่าจะคุณหน้าคุ้นตากันในท้องตลาดนะ 

รวม 5 อาหารเสริม สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

1. Nestle Boost care (เนสท์เล่ บูสท์ แคร์)

เครื่องดื่มเสริมเวย์โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ กลิ่นวานิลลา 
สูตรนี้ใช้ คาโบไฮเดรต 3 ตัว คือ
• แป้งมันสำปะหลังดัดแปร 
• โอลิโกฟรุคโตสที่เป็นใยอาหาร 
• ไอโซมอลทูโลส 
จะได้ค่า GI อยู่ที่ 28  ซึ่งไม่เกิน 55 ก็เหมาะกับคนเป็นเบาหวาน 

สารอาหารอื่นอย่าง โปรตีน ก็จะได้จาก เวย์โปรตีนและเคซีน รวมแล้ว 11 กรัมใน 1 แก้ว ก็จัดว่าใช้ได้เลยค่ะ ส่วนเคซีนก็เป็นโปรตีนในนมเช่นกัน ก็จะมาจากนมวัว ข้อดีคือ มีกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกาย ร่างกายสร้างเองไม่ได้ ต้องทานเข้าไปเท่านั้น  
และในส่วนของไขมัน สูตรนี้เค้าใช้ น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันและน้ำมันเกรปซีด ซึ่งก็เป็นน้ำมันชนิดที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน(PUFA) ก็จะช่วยลดระดับไขมันเลว แต่ก็มีผลลดระดับไขมันดีด้วยนะ แต่ก็ยังถือว่าเป็นไขมันที่ดีอยู่นะ 

Nestle Boost care สูตรนี้จะเหมาะกับวัยรุ่นอายุ 20+ ทั่วไปที่ไม่อยากกินน้ำตาล แต่ตัวนี้ไม่เน้นทานแทนข้าวมื้อหลัก เพราะจะได้พลังงานน้อยไป 250 kcal ซึ่งเทียบเท่ากับครึ่งมื้อ ดังนั้น ตัวนี้ ทานแทนมื้อว่าง แทนsnack จะดีกว่า

Nestle Boost care ขนาด 1 กระป๋อง 800 กรัม ราคาอิงตามเว็บ official อยู่ที่ 830 บาท ทานตามฉลากได้ 15 ครั้ง ก็ตกครั้งละ ประมาณ 55 บาท ถูกกว่าค่าข้าวบางมื้ออีกนะคะ

2. Gluserna SR (กลูเซอนา เอสอาร์)

ทางแบรนด์เคลมว่าเป็นอาหารทดแทนหรืออาหารระหว่างมื้อ สูตรครบถ้วนผสมใยอาหาร ใช้กินแทนอาหารมื้อหลัก หรือระหว่างมื้อ เพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาล สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
สูตรนี้มีส่วนประกอบสำคัญ จากคาร์โบไฮเดรตชนิดพิเศษ อย่าง ไฟเบอร์ซอลและซูโครมอลต์ ซึ่งมีค่า GI ต่ำ ก็จัดว่าดีนะ
นอกจากนั้นในสูตรยังมี fructose ซึ่งเป็นน้ำตาลธรรมชาติที่พบในผลไม้ พอรวมแล้วในสูตรนี้มีค่า GI ที่ 41 ก็จะเยอะกว่าสูตรแรกเนอะ

โปรตีน สูตรนี้ใช้โปรตีนจาก ถั่วเหลืองสกัด ให้โปรตีน รวมแล้ว 10.16 กรัมใน 1 แก้ว ก็จัดว่าใช้ได้เช่นกัน ข้อดีอีกอย่าง ของการใช้โปรตีนจากถั่วเหลืองก็คือ ถั่วเหลืองมีไฟโตเอสโทรเจน ก็จะมาช่วยลดอาการวัยทองได้ 
นอกจากนี้โปรตีนจากถั่วเหลืองกับผู้ป่วยเบาหวาน ยังมีการพูดถึงในแง่ของการรักษาสมดุลน้ำตาลในเลือดด้วย เพราะมีงานวิจัยที่สรุปผลออกมาได้ว่า โปรตีนถั่วเหลืองอาจมีความสามารถในการใช้ควบคุมโรคของผู้ป่วยเบาหวานได้ 

ส่วนไขมัน ได้จาก น้ำมันดอกทานตะวัน และน้ำมันถั่วเหลือง  ซึ่งเป็นไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง (PUFA) ลดไขมันเลว ลดไขมันดีด้วยเนอะ
และอีก active หนึ่งที่น่าสนใจคือ ฟลุคโตโอลิโกแซคคาไรด์(FOS fructo – oilgosaccharides) ตัวนี้เป็นพรีไบโอติกส์ ซึ่งก็คืออหารของเชื้อจุลินทรีย์ชนิดดี และเป็นไฟเบอร์ด้วยนะคะ ก็มาช่วยกระตุ้นการขับถ่ายนะ

มีวิตามินและแร่ธาตุอีก 28 ชนิด ซึ่งก็มีแร่ธาตุโครเมียม ที่จะเกี่ยวข้องกับระดับน้ำตาลในเลือด พูดง่ายๆคือ มันมีการสังเกตุว่า ในคนเป็นเบาหวานจะมี(ระดับ)โครเมียมต่ำ ต่ำกว่าคนปกติ คือระดับต่ำก็เลยมีปัญหา ดังนั้นมันเลยมีการศึกษาว่าโครเมียมเป็นตัวสำคัญของการทำงานอินซูลิน ซึ่งก็งานวิจัยออกมาจริงๆ ว่าโครเมียมจะเป็นตัวควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด รวมถึงม.โอเรก้อน ประเทศอเมริกา เองก็พูดถึงโครเมียมไว้ด้วยว่าช่วยเพิ่มการทำงานของอินซูลิน

ซึ่งอาการแทรกซ้อนของคนเป็นเบาหวานที่เกิดขึ้นได้ อย่างนึงก็คือ อาการชาบริเวณปลายเท้า ก็เพราะน้ำตาลในเลือดสูง ในอาหารเสริมเค้าก็มีวิตามินบี1 บี6 และบี12 ที่ช่วยลดอาการชา บำรุงเส้นประสาท ที่ใส่มาหลากหลายครบถ้วนก็จริง แต่ใส่มาเพื่อให้สารอาหารครบถ้วน ไม่เน้นใส่มาจนเห็นผลเรื่องลดอาการชาขนาดนั้นนะคะ
สูตรนี้เค้าเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน หรือเสี่ยงน้ำตาลสูง เค้าก็จะช่วยควบคุมน้ำตาลได้ดีเนอะ จากที่มีคาโบไฮเดรตชนิดพิเศษอย่างซูโครมอลต์ ไฟเบอร์ซอล 2 ที่ดูดซึมช้า และลดระดับน้ำตาลในเลือด รวมถึง FOS ที่ลดการดูดซึมน้ำตาลเข้ากระแสเลือด น้ำตาลในเลือดก็จะไม่สูงขึ้นเร็วด้วยนะ

แล้วก็ทางทีมกูรูเช็คขอเพิ่มเติมว่า ผู้ป่วยเบาหวานที่ทานยาเบาหวาน ถ้าอยากทานตัวนี้ ให้เลือกมื้อที่ไม่ได้ทานยา ถ้าใครทานยา 3 มื้อ อาจจะต้องปรึกษาแพทย์ เพราะอาจมีผลดึงน้ำตาลลดต่ำลงไปได้ ถ้ากรณีไม่ได้ทานยาเบาหวาน ก็ทานเสริมเป็นมื้อว่าง แทน snack ได้เลยค่า สูตรนี้กูรูเช็คมองว่าใช้แทนมื้ออาหารได้นะ เพราะแน่นอนมีสารอาหารครบถ้วน แต่ปกติ 1 แก้วมีพลังงาน 226 kcal ถ้าทานแทนมื้อหลัก แนะนำเพิ่มจำนวนช้อนตวง จากเดิม 5 อาจจะเพิ่มเป็น 7 ช้อนตวง แบบนี้ก็ได้เช่นกันค่ะ ถึงแม้จะพลังงานแค่ 226 kcal 

ตัวนี้ถ้าใน shopee lazada รุ่นแพ็คเกจใหม่ ราคาก็จะอยู่ที่ประมาณ 990 บาท 1 กระป๋อง 850 กรัม จะทานได้ 16 ครั้ง ก็ตกครั้งละ ประมาณ 62 บาท ราคาก็ประมาณนึงเลยนะ แต่ถ้าใครมีงบและอยากได้อะไรครบถ้วน ก็เลือกเป็นสูตรนี้ได้ค่ะ

3. Once pro (วันซ์โปร)

ตัวนี้สเต็ปเดียวกันกับเมื่อกี้ คือมีคาโบไฮเดรตหลายตัว ที่มีค่า GI ที่ 27 คือเกือบต่ำที่สุดในท้องตลาด แต่คุณๆพอได้ยินน้ำตาลต่ำมากที่สุด แล้วจะกลัวน้ำตาลตก อันนี้คือหายห่วงได้เลยค่ะ เพราะว่าถ้าทานอาหารเสริมเบาหวานแล้ว รับรองว่าไม่ตกจนเกิดอาการ side effect แน่นอนค่ะ
ที่น่าสนใจคือ Once Pro ตัวนี้เค้าใช้ ไอโซมอลตูโลส(isomaltulose) ก็เหมือนตัว nestle ก่อนหน้านี้เนอะ คือเป็นโครงสร้างหนึ่งของน้ำตาลซูโครส ซึ่งเป็นโครงสร้างสังเคราะห์มา เพื่อที่ให้มีค่าน้ำตาลต่ำ และยังคงคุณสมบัติดูดซึมเข้าร่างกายอย่างช้าๆไว้ น้ำตาลในเลือดจะได้ไม่พุ่งสูงเกินไป

ตัวนี้ใส่โปรตีนเป็นโปรตีนจากถั่วเหลือง และเวย์ โดยใน 1 ครั้งที่กิน ถ้ากินพลังงาน 204 kcal เราจะได้โปรตีน 9.96 กรัม ก็จัดว่าใช้ได้ ซึ่งยังสูงได้อีกกรณีที่เพิ่มจำนวนช้อนตวง แต่ที่ 9 เกือบ 10 ก็เพียงพอแล้วค่ะ(ยิ่งถ้าเพิ่มจำนวนช้อนตวงเพิ่มความอยู่ท้อง)

ไขมัน ตัวนี้มีทั้งไขมัน PUFA จากน้ำมันดอกคำฝอย มี MUFA จากน้ำมันคาโนลาและน้ำมันรำข้าวซึ่งเป็นสูตรที่ดี เราก็ควรทานคู่กันไปเพื่อความสมดุล ตามที่องค์การอนามัยโลก(WHO) องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ(FAO) สมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกา(The American Heart Association) แนะนำทานเป็นสัดส่วน 1.5 : 1 นะ

แต่ถ้า มองเรื่องวิตามิน กลูเซอนา มีวิตามินและแร่ธาตุ 28 ชนิด ผสมใยอาหาร ส่วนวันซ์โปรจะมีวิตามิน17ชนิด ซึ่งมีวิตามินลดชาอยู่ด้วย แต่ก็มีเพื่อความครบถ้วนเหมือนเดิมเนอะ

สำหรับวิธีการทาน ในผู้ป่วยเบาหวานที่ทานยาเบาหวาน แล้วทานได้ไม่มาก สามารถทาน Once pro ในอาหารมื้อหลักมื้อที่ทานยาด้วยได้เลย ไม่ต้องกังวลน้ำตาลจะต่ำเกิน แต่ถ้าคิดว่าแน่นท้องเกินไป เว้น 1 ชั่วโมงค่อยทานก็ไม่เป็นปัญหาค่ะ กูรูเช็คมองว่าใช้ทานแทนมื้ออาหารได้ เนื่องจากปริมาณโปรตีนจัดว่าโอเค และมีสารอาหารหลากหลายครบถ้วน แต่ถ้าใครที่กินแล้วไม่อิ่ม อาจจะเพิ่มไข่ต้มทานเสริม หรืออาหารใดๆเพิ่มให้อิ่ม หรือเพิ่มจำนวนช้อนเข้าไปก็ได้ค่ะ 

Once Pro ตัวนี้ยังเป็นทางเลือกให้คุณๆที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ได้ทานแทนมื้ออาหาร แต่ยังคงสารอาหารครบถ้วนแบบน้ำตาลน้อย หรือถ้าคุณๆที่ทานกาแฟเป็นมื้อเช้า คู่กับอาหารใดๆ ก็ทานตัวนี้คู่กับกาแฟเพิ่มความอยู่ท้องก็ได้ ไม่มีปัญหาค่ะ

ตัวนี้ ถ้าใน shopee lazada ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 920 บาท ต่อกระป๋องขนาด 850 กรัม จะทานได้ประมาณ 17 ครั้ง ตัวนี้ทานได้ทั้งดื่มเป็นแก้วทางปาก และทางสายยาง แต่ถ้าอาหารทางสายอันนี้ต้องให้นักโภชนาการของคนป่วยคำนวณนะคะ ว่าร่างกายคนป่วยต้องการพลังงานขนาดไหน ส่วนถ้าทานเป็นแก้ว จะตกครั้งละ 54 บาท ก็ใกล้เคียงกับ nestle boost care เนอะ

4. Gen DM (เจ็น-ดีเอ็ม)

อาหารทางการแพทย์ สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด แต่ทางแบรนด์เคลมว่า ตัวนี้เหมาะกับผู้ที่ทานอาหารทางสาย ก็จะเป็นกลุ่มผู้สูงอายุหน่อย 
ในผลิตภัณฑ์ตัวนี้ เรื่องส่วนประกอบ ตัวนี้จะคล้ายๆกลูเซอนาเมื่อกี้ คือมี FOS ที่เป็นคาโบไฮเดรต มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มกากในทางเดินอาหาร กระตุ้นการขับถ่าย มี CHROMIUM ช่วยลดระดับอินซูลินในเลือด มีน้ำตาลFRUCTOSE น้ำตาลที่พบในผลไม้เหมือนกันนะ

ตัวนี้ก็คงคอนเซ็ปใช้คาโบไฮเดรตหลายตัว แต่ไม่ได้เน้นนวัตกรรมที่ชะลอการดูดซึมเนอะ ก็พอรวมแล้วตัวนี้ค่า GI อยู่ที่ 50 ก็ยังจัดอยู่ในระดับต่ำอยู่ คนเป็นเบาหวานทานได้ 
โปรตีน ตัวนี้ใช้โปรตีนจากถั่วเหลือง ปริมาณใน 1 ครั้งที่ทานแบบผสมดื่มจะได้โปรตีน 7.62 กรัม ก็ไม่เน้นมาก แต่ก็ไม่อันตราย

สำหรับสูตรนี้กูรูเช็คเห็นในส่วนของไขมัน มีผสมไว้แค่ตัวน้ำมันถั่วเหลืองตัวเดียว ซึ่งถ้ามองในมุมคนที่ต้องการควบคุมระดับไขมันในเลือด ตัวอื่นอย่าง once pro หรือ gluserna จะมีส่วนของไขมัน MUFA  ซึ่งเป็นชนิดที่ดีกว่าอยู่ด้วย เพราะน้ำมันพืชที่บอกไว้ข้างต้นนะคะ ถ้าทานต่อเนื่อง ตัวไขมันตัวนี้จะไปลดไขมันดีในร่างกายเราได้ ถึง effect ผลไม่ร้ายแรง แต่มันก็ไม่ใช่ชนิดน้ำมันที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยแหละ แค่ดีปานกลางนะคะ

สูตรนี้คุณๆอาจเห็นเค้าใส่ CARNITINE ที่รู้กันว่าช่วยในการเผาผลาญไขมัน แต่ก็ใส่มาปริมาณนิดหน่อยคือ 0.06% อันที่จริงไม่ได้มีผลนะคะ แต่ถ้าทานเพิ่มจากอาหารอื่นก็จะช่วยได้ คือถ้าอยากได้ในแง่ของการช่วยเบิร์น เพราะบางทีคนไข้เบาหวานหลายคนอาจจะขยับตัวได้น้อย คาร์นิทีนก็จะไปช่วยburnได้

นอกจากนั้น ก็จะมีวิตามินหลากหลาย ค่อนข้างครอบคลุม แต่ไม่ได้เน้นตัวไหนเป็นพิเศษ อย่างโครเมียมก็ใส่มา ในสูตรจะมีปริมาณ 25 กรัม ที่ก็มีผลลดระดับน้ำตาลในเลือดเนอะ และคนที่ควบคุมน้ำตาลทานได้

ถ้าให้กูรูเช็คสรุปว่า ตัวนี้พิเศษตรงไหน ก็จะบอกว่าตัวนี้พิเศษตรงที่ ผู้ป่วยที่ทานอาหารทางสาย ผู้ป่วยติดเตียง ทานได้ และคนที่ดื่มทางปากก็ทานได้ อย่างคนปกติผู้ที่ควบคุมน้ำตาลในเลือด ถ้าทานแทนมื้ออาหารเพื่อให้ได้พลังงานที่เพียงพอ ก็ต้องทาน 2 แก้ว หรือเพิ่มจำนวนช้อนตวงเข้าไป เพราะ 180 kcal ออกจะน้อยไปสำหรับมื้อหลัก 

ตัวนี้ในช้อปปี้ลาซาด้า จะขายเป็นถุงนะคะ น้ำหนัก 2.5 กิโลกรัม ราคา 1,680 บาท  
ถ้าการทานแบบผสมดื่ม จะทาน1ครั้ง 5 ช้อนตวง ก็ 40 กรัม ถุง 2.5 Kg ก็จะทานได้ 62 ครั้ง ตกครั้งละประมาณ 28 บาท  
ถ้าผสมให้ทางสายให้อาหาร/สายยางถ้าอิงปริมาณตามเว็บ official  1 ครั้งตวง 222 กรัมหรือ 28 ช้อนตวง ดังนั้นถุง 2.5 Kg ก็จะทานได้ 11 ครั้ง ตกครั้งละประมาณ 152 บาท แต่ถ้าโดยปกติต้องพิจารณาเป็นรายลุคคล จะทานได้กี่ครั้ง แต่ละครั้งใช้ปริมาณเท่าไหร่ อันนี้เหมือนเดิม ต้องให้นักโภชนาการของคนไข้เป็นคนบอกนะคะ

5. Nutren Balance (นิวเทรน บาลานซ์)

ทางแบรนเคลว่า เปนอาหารสูตรครบถ้วน มีปริมาณสารอาหารเพียงพอและเหมาะสม ส่วนสำหรับกูรูเช็คตัวนี้พูดง่ายๆคือ เป็นอาหารคลีนแบบเครื่องดื่ม เป็นอาหารเสริมที่ไม่มีน้ำตาล ไม่ใส่น้ำตาลเพิ่ม

มีส่วนผสมของแป้งมันสำปะหลังดัดแปร แป้งมันฝรั่ง ก็มองว่าเป็นคาโบไฮเดรตทั่วไป ที่เมื่อทานเข้าไปแล้วจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลอยู่ดี แค่ไม่ได้ add น้ำตาลเพิ่มเข้ามาอีก ก็เพราะโปรดักซ์ไม่เน้นเรื่องนี้ คอนเซปคือ อาหารสูตรครบถ้วนแนวๆอาหารคลีน ก็ได้ค่า GI อยู่ที่ 22 ก็ต่ำสุดในท้องตลาดที่กูรูเช็คเจอนะ

โปรตีนจากเวย์ โปรตีนนมเจ้าเก่า และ โพแทสเซียม เคซิเนท ซึ่งก็คือเคซีนที่ผ่านเทคนิคทางวิทยาศาสต์มาแล้ว เพื่อเป็นโปรตีนที่ทำหน้าที่เป็นส่วนเติมเต็มของสูตรนี้ ก็ปริมาณอยู่ที่ 9.4 กรัม ก็ใช้ได้เหมือนกันนะคะ
น้ำมัน ก็เป็นน้ำมันจากพืชซึ่งmixทั้ง MUFA PUFA ซึ่งเป็นสูตรที่ดี ซึ่งในสูตรจะใช้ MUFA จากน้ำมันคาโนล่า และPUFA จากน้ำมันทานตะวัน.

มีวิตามินและแร่ธาตุเยอะมาก ครบถ้วนค่ะสูตรนี้ แต่ก็สเต็ปเดิมน้า ถ้าเห็นว่าใส่ทอรีน คาร์นิทีน ไบโอติน อะไรใดๆมา ก็ไม่ได้แปลว่าจะเป็นตัว active ที่น่าสนใจเพิ่มเข้ามามีผลกับผู้ป่วยเบาหวานมากนัก มีใยอาหารจากเยลโลว์พี และอินนูลิน ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย

ดังนั้น สรุป ตัวนี้กินตอนไหนเวลาไหนก็ได้  ส่วนคนเป็นเบาหวาน ไว้ทานตอนอยากกิน snack เวลาหิวได้เลย แต่ถ้าทานเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ตัวนี้ไม่ได้มีนวัตกรรมอะไรที่ช่วยเรื่องการชะลอการดูดซึมน้ำตาลเพิ่ม
ก็จะเหมาะกับคนที่อยากเลี่ยงหรือควบคุมน้ำตาล หรือ ทานเป็นเฉพาะกรณีไป เช่น จะเข้ารับการผ่าตัด ต้องการเตรียมร่างกายให้พร้อม ก็สามารถทานเพื่อควบคุมอาการลดการอักเสบ หรือหลังการผ่าตัด ก็ทานเพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนเพียงพอ เพื่อให้แผลหายไวขึ้นได้ ด้วยการทาน Nutren Balance ตัวนี้ แถมคนติดเตียงทานได้ เพราะโภชนาการในอาหารเสริมนั้นเหมาะสม แต่ต้องคำนวณความเข้มข้นโดยนักโภชนาการเช่นเดิมนะคะ

ตัวนี้ช้อปปี้ ลาซาด้า 1 กระป๋อง 400 กรัม ราคาอยู่ที่ 530 บาท ชง 1 ครั้งใช้ 7 ช้อนตวง ก็จะทานได้ 7 ครั้งโดยประมาณ ตกครั้งละ 76 บาท
 

กูรูเช็คมองว่า ทุกผลิตภัณฑ์จะมีโปรตีน ไขมัน คุณภาพดีใกล้เคียงกันหมดอยู่แล้ว แต่ก็จะพิจารณาได้ในส่วนของน้ำตาล หรือก็คือคาโบไฮเดรต แล้วก็ความชอบด้วย นอกจากนั้นก็จะแตกต่างกันในเรื่องของเหมาะกับลักษณะการทานยา และโรคประจำตัวของแต่ละคนไปนะคะ
ทางทีมกูรูเช็คหวังว่าข้อมูลที่ทีมรวบรวมมาในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณๆทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้  ฝากติดตามข้อมูล รีวิว สุขภาพและความงาม ตามหลักการแพทย์ได้ที่ช่องกูรูเช็คนะคะ

กูรูเช็คขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4620107/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2814190/
เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views

17255

“ เราเชื่อว่าข้อมูลทางวิชาการเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลาย ๆ คนกูรูเช็คขอเป็นตัวแทนที่จะนำเสนอข้อมูลสุขภาพและความงามตามหลักการแพทย์ที่ได้รับการวิจัยและมีข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือได้ เพื่อให้ทุกคนมีความสุขกับการเริ่มต้นดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นค่ะ “