เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views 12288

2023-05-11 14:00

(กูรูเช็ค) ความเข้าใจผิด!! คอลลาเจน คืออะไร กินคอลลาเจนผิวขาวจริงหรือ!!?

กูรูเช็ค

คอลลาเจน อาหารเสริมยอดฮิต กับหลายคำถาม กินคอลลาเจนยี่ห้อไหนดี ยี่ห้อไหนกินแล้วขาว ปวดเข่าปวดข้อกินสูตรไหน ก่อนเลือกให้ได้ตรงใจ เลยจะชวนคุณ ๆ ทำความรู้จักคอลลาเจน คืออะไร ช่วยอะไร กินแล้วขาวจริงมั้ย กันก่อนค่ะ

• คอลลาเจน คืออะไร ?

คอลลาเจน เป็นโปรตีน ที่เป็นองค์ประกอบของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ซึ่งเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ทำหน้าที่ยึดเหนี่ยว พยุงอวัยวะให้คงรูปอยู่ได้ พบได้ที่ผิวหนัง กระดูก กล้ามเนื้อ เล็บ เอ็น และข้อ
ซึ่งถ้ามองแบบโครงสร้าง ก็เหมือนโปรตีนชนิดอื่นๆ คือ เส้นใยคอลลาเจนประกอบขึ้นมาจากหน่วยย่อย ก็คือ กรดอะมิโน(amino acid) มาเรียงต่อกันเป็นเส้นน้า

• ประโยชน์ของการกินคอลลาเจน

จากที่คอลลาเจนเค้าเป็นองค์ประกอบของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ช่วยยึดเหนี่ยว พยุงอวัยวะให้คงรูปอยู่ได้ ดังนั้นประโยชน์หลัก ๆ เมื่อเราทานคอลลาเจนก็เลยไปทางช่วยให้โครงสร้างหรืออวัยวะนั้นแข็งแรงขึ้นนั่นเองนะ เช่น

• ช่วยเพิ่มให้ผิวยืดหยุ่น ลดความหยาบกร้านของผิว
• ช่วยให้ริ้วรอยที่เห็นได้ชัดดูจางลง
• ช่วยลดการเปราะแตกของเล็บ
• ช่วยเรื่องสุขภาพของข้อต่อ
ซึ่งถ้าตอนเด็กๆ อายุน้อยๆ ร่างกายเราก็มีการสร้างคอลาเจนมาทดแทนที่เสื่อมไปอยู่เสมออยู่แล้วน้า แต่พออายุเพิ่มมากขึ้น ก็สร้างได้ลดลง ดังนั้น ผิวหนัง กระดูก กล้ามเนื้อ เล็บ เอ็น และข้อ ที่ต้องมีคอลลาเจนเป็นโครงสร้างก็ร่วงโรยไปตามเวลานั่นเอง

• กินคอลลาเจนผิวขาวจริงมั้ย?

จากประโยชน์จะเห็นว่าคุณสมบัติจริง ๆ ของคอลลาเจนไม่ได้ไปทางผิวขาวเลยนะคุณ ๆ ดังนั้นเวลาเราเลือกซื้อผลิตภัณฑ์คอลลาเจน แล้วเจอที่แบรนด์เครมว่าช่วยขาวกระจ่างใส จริงๆแล้วถ้าจะช่วยเรื่องนี้น่าจะมาจากสารออกฤทธิ์อื่นที่เป็นส่วนผสมมากกว่า เช่น กลูต้าไธโอน วิตามินซี หรือสารสกัดอื่นๆ ที่ช่วยลดการสร้างเม็ดสีผิว ซึ่งถ้าไม่มีเลยหรือใส่มาน้อย สูตรนั้นก็อาจจะไม่ได้ช่วยเรื่องขาวเลยก็ได้ค่ะ

สรุป
คอลลาเจน มีส่วนช่วยบำรุงความแข็งแรงของผิวหนัง กระดูก เล็บ เอ็น และข้อต่อ ดังนั้นเบื้องต้นก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์คอลลาเจนที่เน้นไปทางผิวขาว ก็ไม่ควรดูแค่คำเคลมของเค้าน้า ดูส่วนประกอบอื่นด้วยว่าช่วยเรื่องขาวมั้ย เพราะลำพังแค่คอลลาเจนไม่ได้ช่วยเรื่องผิวขาวกระจ่างใส นะคะ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอลลาเจนทั้งหมดได้ที่ คัมภีร์รวมข้อมูลคอลลาเจน

ทางทีมกูรูเช็คหวังว่าข้อมูลที่ทีมรวบรวมมาในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณๆทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้  ฝากติดตามข้อมูล รีวิว สุขภาพและความงาม ตามหลักการแพทย์ได้ที่ช่องกูรูเช็คนะคะ

กูรูเช็คขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.mdpi.com/2073-4360/13/22/3868/htm
https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/collagen/
เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views

12288

“ เราเชื่อว่าข้อมูลทางวิชาการเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลาย ๆ คนกูรูเช็คขอเป็นตัวแทนที่จะนำเสนอข้อมูลสุขภาพและความงามตามหลักการแพทย์ที่ได้รับการวิจัยและมีข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือได้ เพื่อให้ทุกคนมีความสุขกับการเริ่มต้นดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นค่ะ “