เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views 1790

2024-06-07 18:00

(กูรูเช็ค) วิธีเลือกวิตามินกันแดด กินแล้วเห็นผล ผิวแข็งแรง ไม่เป็นฝ้า

กูรูเช็ค

แสงแดดเต็มไปด้วยรังสี UVA และ UVB ที่พร้อมทำร้ายผิวของคุณๆ ทั้งยังทำให้อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายเสื่อมถอยลง เพราะรังสีมาพร้อมกับสารอนุมูลอิสระที่จะก่อให้เกิดปัญหากับอวัยวะของเราในระยะยาว ทั้งผิวคล้ำเสีย มีฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวหมองคล้ำ ดังนั้นครีมกันแดดอย่างเดียวอาจไม่พอ เลยมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นอาหารเสริมวิตามินกันแดดอาหารเสริมผิวขาว ที่รวมทั้งวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการ เพื่อป้องกันแสงแดดและรังสี UV จากภายใน พร้อมทำให้ผิวแข็งแรงมากขึ้น เช็คข้อมูล วิธีเลือกทานอาหารเสริมลดฝ้า ทานยังไงให้เห็นผล คลิ๊ก

• วิตามินกันแดด คืออะไร?

วิตามินกันแดด คือ วิตามินที่มีส่วนช่วยปกป้องผิวไม่ให้ถูกทำร้ายจากแสงแดด และป้องกันปัญหาผิวหมองคล้ำ หยาบกร้าน เสื่อมสภาพ เกิดการระคายเคือง รวมทั้งช่วยเพิ่มความแข็งแรง ความชุ่มชื้นของผิว 

“วิตามินกันแดด” เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเมื่อต้องเผชิญแสงแดดในหน้าร้อน คุณๆ หลายคนอาจสงสัยว่าเหมือนครีมกันแดดที่เราใช้ทาผิวกันทั่วไปไหม ป้องกันแสงยูวีที่มากระทบกับผิวของเราหรือไม่ มาไขข้อสงสัยและเคล็ดลับในการเลือกวิตามินกันแดดกันเลยค่ะ

โดยวิตามินกันแดดจะทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระที่เกิดจากแสงยูวีในชั้นผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และลดเม็ดสีผิว เป็นส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) จากสารสกัดธรรมชาติหลายๆ ชนิด ที่มีการวิจัยว่าช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของแสงแดดได้ เช่น แคโรทีนอยด์, เบต้าแคโรทีน, ไลโคปีน, Polyphenol, วิตามินซี, วิตามินอี และสารสกัดจากธรรมชาติอื่นๆ (อ้างอิง)  และสารตัวอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกเยอะ อ่านข้อมูลเพิ่มเติม อัปเดตสารสำคัญในวิตามินกันแดด ปี 2024 สารไหนมาแรง? คลิ๊ก!

วิตามินกันแดด มักมีส่วนผสมของวิตามินสังเคราะห์ และสารสกัดจากธรรมชาติชนิดต่างๆ ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการเกิดสารที่เป็นตัวทำลายเซลล์ผิว เช่น วิตามินซี นอกจากจะช่วยเรื่องของการกระตุ้นภูมิคุ้มกันแล้ว ยังช่วยลดเม็ดสี กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ปกป้องผิวจากแสงแดด และยิ่งได้ผลดีเมื่อใช้คู่กับวิตามินอี มาช่วยเสริมฤทธิ์ในการปกป้องผิวมากขึ้น วิตามินอีเป็นวิตามินที่ละลายได้ดีในไขมัน ที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับแต่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ จะได้รับจากการรับประทานอาหารต่างๆ และในรูปแบบอาหารเสริม รวมทั้งเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์บำรุงผิว นอกจากช่วยป้องกันผิวอักเสบจากรังสียูวีแล้ว ยังเพิ่มความนุ่มชุ่มชื่นให้ผิวด้วย (อ้างอิง)

ซึ่งในปัจจุบันมีวิตามินกันแดดให้เลือกเยอะมาก กูรูเช็คแนะนำให้เลือกสารสกัดในวิตามินกันแดดที่มีงานวิจัยรองรับนะ ในบางยี่ห้ออาจมีการเพิ่ม L-Cysteine ซึ่งเป็นสารตั้งต้นให้ร่างกายผลิตกลูต้าไทโอนตามธรรมชาติ, คอลลาเจนเปปไทด์, วิตามิน และแร่ธาตุอื่นๆ เข้ามาช่วยเสริมในการดูแลผิวและร่างกายด้วย นับวาเป็นอาหารเสริมที่ช่วยกันแดดและเป็นอาหารเสริมผิวขาวได้ด้วย

วิตามินกันแดด ช่วยกันแดดได้อย่างไร?
อย่างที่เรารู้กันว่า แสงแดดประกอบด้วยรังสี UVA UVB ที่เป็นตัวการทำร้ายผิว ทำให้เซลล์ผิวอักเสบ ระคายเคือง และหมองคล้ำขึ้น ในวิตามินหรือผลิตภัณฑ์กันแดดแบบกิน มักมีส่วนผสมของวิตามินสังเคราะห์และสารสกัดจากธรรมชาติต่างๆ ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดการเกิดสารต่างๆ ที่เป็นตัวทำลายเซลล์ผิว เช่น Hydrogen peroxide และ Nitric oxide ซึ่งมักเกิดขึ้นเมื่อผิวถูกกระตุ้นด้วยแสงแดด ดังนั้น เมื่อเรารับวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระเข้าสู่ร่างกาย สารเหล่านี้จะช่วยลดการระคายเคืองของผิว และป้องกันการสร้างเม็ดสีผิวหลังสัมผัสกับแสงแดด รวมถึงช่วยป้องกันการเกิดผิวแห้งกร้านและริ้วรอยก่อนวัย นอกจากนี้วิตามินบางตัวยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว จึงช่วยให้ผิวดูอิ่มฟู เรียบเนียน และกระชับเต่งตึงขึ้นอีกด้วย (อ้างอิง)

• วิตามินกันแดด กับ ผิว

แสงแดด ทำให้เกิดความผิดปกติของสีผิว เช่น ฝ้า กระ ทำให้ภูมิคุ้มกันผิวลดลง ทำให้ผิวมีริ้วรอย เหี่ยวย่น แก่ก่อนวัย ในแสงแดดประกอบไปด้วยรังสีที่มองไม่เห็น รังสีอัลตร้าไวโอเลต(Ultraviolet) หรือรังสียูวี(UV) ซึ่งเป็นตัวทำลายคอลลาเจนในผิว ทำให้เกิดการสร้างอนุมูลอิสระมาทำปฏิกิริยากับร่างกาย และก่อให้เกิดผลเสียตามมา เกิดการอักเสบของผิว อาการแดง และกระตุ้นเซลล์ภูมิแพ้ที่ชื่อ Mast cell ทำให้เกิดการหลั่งสารต้านอักเสบ (Histamine) ทำให้มีการลดลงของเม็ดเลือดขาวในผิวที่ชื่อ Langerhans cell ซึ่งเซลล์ตัวนี้ทำหน้าที่เป็นเหมือนเกาะป้องกันผิวเรา ทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นของ sunburn cell และอาจทำให้เกิดโรคทางผิวหนังรวมทั้งทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย

ชนิดของรังสียูวีที่มีผลต่อผิวหนัง

รังสีอัลตราไวโอเลต (Ultraviolet Radiation : UV) เป็นรังสีที่มาพร้อมกับแสงแดด เป็นรังสีที่อันตรายต่อชั้นผิวหนัง และควรหลีกเลี่ยง แบ่งออกเป็น 2 ชนิด 
- รังสียูวีเอ (UVA) คือรังสีอัลตร้าไวโอเลตชนิดเอ ที่มีความยาวคลื่น 320-400 nm สามารถทะลุไปถึงชั้นผิวหนังกำพร้าและหนังแท้ได้ หากได้รับ รังสี UVA มากๆจะทำให้เกิดอนุมูลอิสระ ซึ่งทำลายความยืดหยุ่นของผิว ทำให้เกิดความเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอยก่อนวัย ผิวหมองคล้ำ เกิดฝ้า กระ ต่างๆ
- รังสียูวีบี (UVB) คือรังสีอัลตร้าไวโอเลตชนิดบี ที่มีความยาวคลื่น 280-320 nm รังสี UVB ไม่สามารถทะลุสู่ชั้นผิวหนังที่ลึกได้ แต่ก็ส่งผลทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ทำให้ผิวหยาบกร้าน ไม่เนียนนุ่ม (อ้างอิง)

วิตามินกันแดด จะช่วยลดความรุนแรงและผลกระทบของรังสี UV แต่ไม่ได้มีคุณสมบัติช่วยป้องกันแดดเหมือนกับครีมกันแดดที่ใช้กัน ทั้งนี้สามารถกินเพื่อช่วยฟื้นฟูผิวที่อาจได้รับผลกระทบจากแสงแดดในแต่ละวันได้ แต่ต้องกินในปริมาณทีกำหนด เพราะหากกินในปริมาณมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อร่างกายนะ

• วิธีเลือกทานวิตามินกันแดด

วิตามินกันแดด มีทั้งรูปแบบน้ำ เม็ด แคปซูล ซึ่งการรับประทาน ให้อิงตามฉลากของผลิตภัณฑ์ ว่าต้องทานมากน้อยแค่ไหนต่อวัน และควรทานก่อน หลัง หรือพร้อมกับอาหาร ข้อควรระวังคือไม่ควรทานมากเกินกว่าที่ฉลากกำหนด เพราะสารสกัดบางชนิดอาจส่งผลข้างเคียงหรือสะสมในร่างกายจนเป็นอันตรายได้ และวิตามินกันแดดอาจไม่ได้เหมาะกับร่างกายทุกคน 

รับประทานวิตามินเสริมกันแดดแล้วปลอดภัยหรือไม่?
เชื่อว่าผู้ที่สนใจอาหารเสริมวิตามินกันแดด ย่อมมีคำถามในใจว่าถ้ารับประทานวิตามินประเภทนี้แล้ว จะให้ความปลอดภัยหรือไม่? ดังนั้นจึงขอแนะนำให้คุณเลือกแบรนด์ที่มีคุณภาพและผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน รวมไปถึงการบ่งบอกสารสกัดธรรมชาติ วิตามิน และสารอาหารต่างๆ ไว้ที่ข้างกล่องอย่างครบถ้วน มีการแจกแจงรายละเอียดของวิตามินและสารสำคัญที่ใช้ภายในผลิตภัณฑ์ไว้อย่างชัดเจน กูรูเช็ครวบรวมวิตามินกันแดดมาให้แล้ว

เลือกกินวิตามินกันแดดให้ปลอดภัย 
1. ฉลากต้องระบุชื่อ ยี่ห้อ ส่วนประกอบ และปริมาณที่ชัดเจน
2. ได้รับการจดทะเบียนจาก อย.
3. มีที่อยู่ของผู้ผลิตที่ชัดเจน
4. มีวันผลิต วันหมดอายุ และวิธีเก็บรักษา

• วิตามินกันแดดเหมาะกับใคร

• ผู้ที่ออกแดดเป็นประจำ
• ผู้ที่ไม่อยากผิวเสียจากการโดนแดด ป้องกันฝา กระ จุดด่างดำ ผิวหมองคล้ำ
• ผู้ที่ต้องการให้ผิวแข็งแรง ชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน แม้โดนแดด
• ผู้ที่ต้องการดูแลทั้งผิวหน้าและผิวตัว

สรุป

วิตามินกันแดด จะช่วยลดความเสื่อมของอวัยวะภายในและภายนอก เสริมสร้างชั้นผิวและเพิ่มเกราะป้องกันที่จะทนทานต่อความร้อนของแสงแดดและลดการรับรังสี UVA และ UVB ได้มากขึ้น ก็เหมือนการรับประทานอาหารเสริมสุขภาพทั่วไป เพียงแค่คุณๆ ต้องเลือกให้ดี โดยเฉพาะโรงงานผลิตที่จะต้องเป็นโรงงานได้มาตรฐานและผ่านการรับรองที่น่าเชื่อถือ มีสารสำคัญที่ปลอดภัย ก็จะสามารถซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมวิตามินกันแดดมารับประทานได้อย่างมั่นใจ แต่ก็ควรทาครีมกันแดดควบคู่ไปด้วยนะ เพื่อให้การป้องกันอันตรายจากแสงแดดที่จะทำให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

ทางทีมกูรูเช็คหวังว่าข้อมูลที่ทีมรวบรวมมาในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณๆทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้  ฝากติดตามข้อมูล รีวิว สุขภาพและความงาม ตามหลักการแพทย์ได้ที่ช่องกูรูเช็คนะคะ

อัพเดต 7 ไอเทมกันแดดที่ควรมีติดบ้านไว้เพิ่มเติม คลิ๊ก!

เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views

1790

“ เราเชื่อว่าข้อมูลทางวิชาการเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลาย ๆ คนกูรูเช็คขอเป็นตัวแทนที่จะนำเสนอข้อมูลสุขภาพและความงามตามหลักการแพทย์ที่ได้รับการวิจัยและมีข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือได้ เพื่อให้ทุกคนมีความสุขกับการเริ่มต้นดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นค่ะ “