เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views 11871

2023-05-15 16:00

(กูรูเช็ค) รีวิวคอลลาเจน : collagen type 1, 2, 3 ต่างกันยังไง? เลือกแบบไหนเหมาะกับเรา?

กูรูเช็ค

จากครั้งที่แล้วพูดถึงว่า คอลลาเจน คืออะไร ช่วยอะไร กินคอลลาเจนผิวขาวจริงหรือ? (อ่านย้อนหลัง คลิ๊ก!) คราวนี้เลยจะชวนไปคุณ ๆ ไปเช็คดูว่า คอลลาเจน มีกี่ชนิด หรือกี่ไทป์กันค่ะ

• คอลลาเจนมีกี่ชนิด ?

ในร่างกาย ถ้านับดู จะประกอบไปด้วยคอลลาเจนถึง 28 ชนิด เลยนะ ซึ่งก็จะต่างกันที่ขนาด โครงสร้าง และตำแหน่งและอวัยวะที่เค้าเข้าไปเป็นองค์ประกอบ โดยเค้าพบว่า 3 ชนิดที่พบมากสุดในร่างกาย คือ คอลลาเจนไทป์ 1, คอลลาเจนไทป์ 2 และ คอลลาเจนไทป์ 3 น้า ซึ่งก็เป็นชนิดที่เรามักเห็นในอาหารเสริมคอลลาเจนนั่นเอง 

• คอลลาเจนไทป์ 1, 2 และ 3 คอลลาเจนชนิดไหน เหมาะกับการบำรุงอะไร?

ถ้าดูข้อมูล คอลลาเจนไทป์ 1 และ คอลลาเจนไทป์ 3 จะเป็นส่วนประกอบของ พวกผิว ผม เล็บ ต่างจาก คอลลาเจนไทป์ 2 จะพบว่าเป็นส่วนประกอบของ ข้อต่อ น้า ดังนั้นการเลือกทานควรเลือกชนิดเลือกไทป์ที่เค้าเป็นองค์ประกอบของส่วนที่ต้องการบำรุง เพราะทานเข้าไปแล้วจะไปเสริมสร้างได้ตรงจุดนั่นเองค่ะ

สรุป
การเลือกทานชนิดคอลลาเจนไทป์ 1, คอลลาเจนไทป์ 2 หรือ คอลลาเจนไทป์ 3 ให้เหมาะก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเค้าจะจำเพาะกับอวัยวะที่เราต้องการบำรุงต่างกันนั่นเอง
ซึ่งถ้าแบ่งประโยชน์สองเรื่องใหญ่ที่คนพูดถึงเยอะ ข้อต่อ หรือ ผิว การเลือกให้เหมาะแบบง่าย ๆ คือ
ถ้าหาคอลลาเจนสำหรับบำรุงข้อต่อ ข้อเข่า ก็ควรมองหา คอลลาเจนไทป์ 2 
ถ้าต้องการบำรุงผิว ให้เต่งตึง ชุ่มชื้น ก็ควรมองหาสูตร คอลลาเจนไทป์ 1, คอลลาเจนไทป์ 3

ทางทีมกูรูเช็คหวังว่าข้อมูลที่ทีมรวบรวมมาในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณๆทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้  ฝากติดตามข้อมูล รีวิว สุขภาพและความงาม ตามหลักการแพทย์ได้ที่ช่องกูรูเช็คนะคะ


เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views

11871

“ เราเชื่อว่าข้อมูลทางวิชาการเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลาย ๆ คนกูรูเช็คขอเป็นตัวแทนที่จะนำเสนอข้อมูลสุขภาพและความงามตามหลักการแพทย์ที่ได้รับการวิจัยและมีข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือได้ เพื่อให้ทุกคนมีความสุขกับการเริ่มต้นดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นค่ะ “