เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views 1701

2024-06-11 18:00

(กูรูเช็ค) อาหารเสริมผิวขาวอันตรายไหม? เหมาะกับใคร?

• กินอาหารเสริมผิวขาว ยังไงให้ปลอดภัย 

คุณๆ หลายคนคงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ “อาหารเสริมผิวขาว” หรือ “วิตามินผิวขาว” ที่เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ความงาม ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน แต่ก็ยังมีข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับการเลือกใช้วิตามินผิวขาวอยู่ไม่น้อยเลย ทำให้หลายคนเลือกใช้วิตามินผิวขาวไม่เหมาะสม ทำให้เกิดทั้งผลเสียในเรื่องของสุขภาพและปัญหาผิวที่ดูไม่เปลี่ยนแปลง วันนี้กูรูเช็คจะมาไขข้อสงสัยทั้งในเรื่องของ วิตามินผิวขาว คืออะไร? อันตรายไหม? เลือกกินยังไง? และเหมาะกับใครกันค่ะ

วิตามินผิวขาว คือ วิตามินที่มีคุณสมบัติในการปรับสีผิวให้ขาวกระจ่างใสขึ้น ลดปัญหาผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ รวมทั้งยังช่วยให้ผิวเรียบเนียนมีออร่ายิ่ง มีให้เลือกใช้หลายประเภทมากๆ ทั้งแบบเม็ด แบบผง แบบทา และแบบฉีด แต่ละชนิดก็จะช่วยในเรื่องของการปรับผิวขาวช้าเร็วแตกต่างกันไปค่ะ

คุณๆ ที่อยากมีผิวพรรณกระจ่างใส ไม่หมองคล้ำ การหลีกเลี่ยงแสงแดดแรงๆ ช่วงเที่ยงวันหรือหมั่นทาครีมกันแดดก็อาจยังไม่เพียงพอ เพราะกลไกการสร้างเม็ดสีผิวโทนน้ำตาลที่ทำให้ผิวดูหมองคล้ำนั้น จริงๆ แล้วมีมากถึง 3 ขั้นตอนด้วยกัน ตั้งแต่สร้างสารสีน้ำตาล การรวมตัวกันเพื่อเกิดเป็นเม็ดสี ก่อนขนส่งเม็ดสีขึ้นมายังบริเวณผิว ดังนั้นการที่เราจะหยุดปัญหาผิวหมองคล้ำจึงควรยับยั้งตั้งแต่ step แรก 
(อ้างอิง)

กลไกการสร้างเม็ดสีผิว มี 3 STEP นะ
STEP 1 การจับคู่กันระหว่าง ไทโรซีน กับ เอนไซม์ไทโรซีเนส
STEP 2 การรวมตัวกันไปเป็นเม็ดสียูเมลานิน หรือเม็ดสีโทนน้ำตาล
STEP 3 การขนส่งเม็ดสีขึ้นมายังบริเวณผิว

การเลือกกินอาหารเสริมผิวขาว อยากให้คำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก เพราะหลายยี่ห้อที่มักมีการผสมสารต้องห้าม เช่น สารไฮโดรควิโนน สเตียรอยด์ หรือปรอท อาจส่งผลให้ผิวบางในระยะยาว เป็นพิษต่อตับ เส้นเลือดไม่แข็งตัว เลือดออกตามผิวหนังและก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ แต่หากเป็นอาหารเสริมที่ได้รับการผลิต ตรวจสอบ และขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องก็สามารถทานได้อย่างปลอดภัยนะ

วิตามินผิวขาวแบบกินกับฉีด แบบไหนดีกว่ากัน อันตรายมั๊ย
สำหรับคุณๆ ที่กำลังลังเลว่าควรจะเลือกปรับผิวขาวด้วย อาหารเสริมผิวขาว หรือ ฉีดวิตามินผิวขาว แบบไหนดีกว่ากัน? ทั้งสองแบบมีข้อดีทั้งคู่ค่ะ เพียงแค่เราต้องเลือกใช้ให้เป็น เพราะอาหารเสริมผิวขาว เป็นประเภทของวิตามินผิวขาวที่เข้าถึงได้ง่าย มีวางขายทั้งในร้านขายยาและร้านค้าชั้นนำ การกินวิตามินผิวขาวสูตรต่างๆล้วนต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน วิธีกินที่ถูกต้องควรทานติดต่อกันต่อเนื่อง 3 เดือนแล้วพัก 1-2 เดือน เพื่อลดความเสี่ยงไม่ให้ไตทำงานหนักจนเกินไป การรับประทานเกินขนาด ไม่อยู่ในการควบคุมดูแลของแพทย์ อาจทำให้ได้รับอันตรายได้

ปัจจุบันมีอาหารเสริมผิวขาวบางยี่ห้ออาจมีการผสมสารอันตรายเข้ามาด้วย แต่เราจะรู้ได้ยังไงว่าตัวไหนอันตราย 
กูรูเช็คมีวิธีตรวจสอบอาหารเสริมผิวขาว ที่สามารถทำได้ง่ายๆ มาให้คุณๆที่อยากลองซื้อเอง ดังนี้
1. เลือกซื้ออาหารเสริมผิวขาวจากยี่ห้อและผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก น่าเชื่อถือ
2. ตรวจสอบว่าเป็นอาหารเสริมที่ได้รับการขึ้นทะเบียนอยากถูกต้อง โดยสามารถตรวจสอบเลขทะเบียนง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) 
3. ตรวจสอบฉลากของอาหารเสริมว่ามีการระบุชื่อ ผู้ผลิต ส่วนประกอบ วันที่ผลิต และวันหมดอายุอย่างชัดเจน
4. พิจารณาโรงงานผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน เช่น GMP, ISO
5. เลือกซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เช่น ร้านค้าทางการในช่องทางออนไลน์ ร้านยา ห้างสรรพสินค้า

สำหรับวิตามินผิวขาวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็จะเป็น วิตามินซี กลูต้า เนื่องจากเป็นส่วนผสมที่ให้ผลลัพธ์ในเรื่องของผิวขาวใสโดยเฉพาะ และเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการในทุกวัน ช่วยเสริมให้ภูมิคุ้มกันและผิวแข็งแรงขึ้น แต่ก็ควรเลือกทานในปริมาณที่เหมาะสมต่อวันนะ

• อัพเดตสารสกัดที่มาช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น

กลไกการทำให้ผิวขาว คือ การไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิว จึงได้มีการคิดค้นสารที่ทำให้ผิวขาว โดยไปลดการสร้างเมลานินให้น้อยลงกว่าปกติ สารสกัดที่ช่วยในการบำรุงผิวให้กระจ่างใส ผิวเต่งตึง และเนียนนุ่ม ในปัจจุบันมีสารสกัดหลายตัวที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวให้เรียบเนียน ปรับผิวให้กระจ่างใสขึ้น เช่น

• กลูต้าไธโอน (Glutathione) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นมาเองได้ เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะช่วยเข้าไปยับยั้งการเกิดเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ที่ทำให้เม็ดสีผิวเข้มขึ้น ทำให้เม็ดสีผิวอ่อนลง จึงช่วยปรับผิวให้ขาวและกระจ่างใสขึ้นได้

Glutathione ที่เราทานเข้าไป จะไปเปลี่ยนเม็ดสี Eumelanin ที่เป็นเม็ดสีน้ำตาลหรือดำ ให้เป็น pheomelanin ที่พบมากในคนผิวขาวและช่วยกระตุ้นการสร้าง pheomelanin เพิ่ม ก็เลยเป็นเหตุผลว่าทานกลูต้าแล้วทำให้สีผิวดูสว่างขาวใสขึ้นนะคุณๆ (อ้างอิง)
กูรูเช็ครวบรวม 8 กลูต้าไธโอนน่าสนใจปี 2024 ทั้งในไทยและต่างประเทศ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิ๊ก!

• โคเอนไซม์คิวเทน(Coenzyme Q10) มีส่วนช่วยในกระบวนสร้างพลังงานในทุกเซลล์ของร่างกาย ทำให้ร่างกายนำสารอาหารต่างๆ ไปใช้งานได้ดีมากขึ้น ช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวหนัง ปกป้องเนื้อเยื่อคอลลาเจนและอีลาสตินจากรังสี UVA ทำให้ผิวแข็งแรงและป้องกันเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้

• ไลโคปีน(Lycopene) สารไลโคปีน เป็นสารที่พบมากในมะเขือเทศ ไลโคปีนจะช่วยปกป้องผิวจากการถูกทำร้ายด้วยรังสียูวีในแสงแดด ลดความรุนแรงที่เกิดจากอาการผิวไหม้จากแสงแดด เสริมสร้างเกราะปกป้องผิวจากแสงแดด ให้ผิวสวยกระจ่างใส และช่วยชะลอผิวไม่ให้แก่ก่อนวัย นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดอีกด้วย (อ้างอิง)

• แอสตาแซนธิน(Astaxanthin) สำหรับใครที่มองหาวิตามิน ลดเลือนริ้วรอย สร้างความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยให้สุขภาพผิวที่ดีขึ้น สาร Astaxanthin ตัวนี้มีช่วยป้องกันการทำลายเซลล์และกระบวนการออกซิเดชั่นที่มีผลทำให้เกิดริ้วรอยและการเสื่อมของเซลล์ก่อนวัยอันควร ทั้งยังช่วยป้องกันอาการผิวไหม้จากแสงแดด ลดการอักเสบทั่วร่างกาย และช่วยในเรื่องของผิวพรรณ  (อ้างอิง
กูรูเช็ครวบรวม 6 Astaxanthin วิตามินบำรุงผิว อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิ๊ก!

• วิตามินซี(Vitamin C) แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงผิวกระจ่างใสต้องยกให้วิตามินซี เพราะมีส่วนช่วยลดผลกระทบที่เกิดจากแสงแดด ป้องกันผิวเสื่อมโทรม หยาบกร้าน หมองคล้ำ และระคายเคือง ทั้งยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ กระชับ เต่งตึง ที่สำคัญคือช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานร่างกายให้แข็งแรงขึ้นด้วย ถือว่าเป็นตัวเริ่มต้นที่ดีสำหรับคนที่หันมากินวิตามินนะ 
(อ้างอิง)

• วิตามินอี(Vitamin E) อีกหนึ่งวิตามินที่มีประโยชน์ต่อการบำรุงผิวพรรณ เพิ่มความชุ่มชื่นและความยืดหยุ่นให้กับผิว และยังสามารถกรองรังสี UVB ช่วยเร่งการทำงานของเอนไซม์ที่ช่วยลดความเกรียมแดดของผิวหนัง และช่วยสมานผิวหนัง นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการแตกของเม็ดเลือด ป้องกันการอุดตันของเม็ดเลือด ต่อต้านอนุมูลอิสระ และป้องกันการอักเสบอีกด้วย  (อ้างอิง)

ปัจจุบันก็มี Superoxide Dismutase หรือสาร SOD ตัวนี้เป็นสารอาหารที่ต้องพูดถึงเพราะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ในเชิงวิทยาศาสตร์มีประสิทธิภาพที่สูงสุด มีส่วนช่วยยับยั้งกระบวนการเกิดอนุมูลอิสระภายในเซลล์ ต้นเหตุของริ้วรอยบนใบหน้าและช่วยฟื้นฟูผิวให้ขาวกระจ่างใส เปล่งปลั่ง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว แลดูอิ่มน้ำ นอกจากนี้วันไหนที่ลืมทากันแดดก็ไม่ต้องกังวล เพราะสาร SOD สามารถช่วยป้องกันทั้ง UVA และ UVB ที่เกิดจากแสงแดดได้ตลอดทั้งวัน จึงมีผลิตภัณฑ์วิตามินกันแดด ที่กินแล้วผิวแข็งแรง ช่วยลดตัวการที่ทำให้ผิวคล้ำเสีย แห้ง หยาบ กร้านได้ (อ้างอิง)

• อาหารเสริมผิวขาวเหมาะกับใคร?

• ผู้ที่ต้องการปรับสีผิวให้มีความขาวกระจ่างใสขึ้น
• ผู้ที่ต้อกการลดความหมองคล้ำเร่งด่วน
• ผู้ที่ต้องการเพิ่มความแข็งแรงให้ผิว
• ผู้ที่มีปัญหาผิวต่างๆ เช่นผิวแห้งเสีย สีผิวไม่เท่ากัน ผิวหยาบกร้าน

สรุป

ลักษณะสีผิวของแต่ละคน แต่ละเชื้อชาติ กำหนดมาโดยพันธุกรรมไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นการหวังจะให้สีผิวของเราเปลี่ยนไปจากผิวคล้ำเป็นผิวขาว ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหารเสริม ฉีดวิตามิน จะให้ผลที่ไม่ถาวรนะ 
อาหารเสริมผิวขาวเป็นเพียงอีกตัวเลือกหนึ่งที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวของคุณๆ ให้มีความกระจ่างใส แต่ก่อนที่จะซื้อผลิตภัณฑ์มาควรที่จะคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ร่วมด้วย เช่น ส่วนผสมต่างๆ ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของผิว และจะต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน จากโรงงานที่ได้มมาตรฐาน ได้รับเครื่องหมายจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณๆ เมื่อเริ่มรับประทานอาหารเสริม และควรปรึกษาเภสัชกรก่อนทานวิตามินเหล่านี้ทุกครั้ง หากไม่แน่ใจว่าจะเกิดอาการแพ้หรือไม่ ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนทานจะดีที่สุดนะคะ

ทางทีมกูรูเช็คหวังว่าข้อมูลที่ทีมรวบรวมมาในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณๆทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้  ฝากติดตามข้อมูล รีวิว สุขภาพและความงาม ตามหลักการแพทย์ได้ที่ช่องกูรูเช็คนะคะ

เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views

1701

“ เราเชื่อว่าข้อมูลทางวิชาการเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลาย ๆ คนกูรูเช็คขอเป็นตัวแทนที่จะนำเสนอข้อมูลสุขภาพและความงามตามหลักการแพทย์ที่ได้รับการวิจัยและมีข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือได้ เพื่อให้ทุกคนมีความสุขกับการเริ่มต้นดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นค่ะ “