เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views 1603

2024-07-10 18:00

(กูรูเช็ค) "สิวไต" สิวอักเสบแบบนี้ยุบได้ใน 1 วันจริงหรอ!?

กูรูเช็คต้องบอกตามตรงว่า สิวไม่มีหัว(BLIND PIMPLE) ไม่มีทางยุบหายสนิทไปภายใน 1 วันนะ เอาว่าแค่ยุบไปธรรมดายังยากเลยค่ะ 

• สิวไม่มีหัวคืออะไร?

จริงๆแล้วก็คือสิวอักเสบชนิดที่ไม่มีหัวนี่แหละค่ะ เกิดจากอาการอักเสบบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมันใต้ผิวหนัง ที่มักทำให้เกิดอาการเจ็บปวดได้ถ้าไปโดนบริเวณที่นูนเนอะ ลักษณะก็จะเป็นตุ่มสิวแดงๆนูนๆ บางทีก็เป็นก้อนแข็งๆ อาจจะเป็นสิวอักเสบที่มีหัว หรือไม่มีหัวก็ได้นะ

• แล้วสิวไตเกิดขึ้นมาได้ยังไง?

POINT หลักๆเลยคือการที่เขาจะขึ้นเป็นสิวไตแบบนี้ได้มันต้องเกิดจากการ INFLECTION (ติดเชื้อ) + INFLAMATION (เกิดการอักเสบเป็นตุ่ม แดง นูน) ก่อนนะ ถึงจะ APPEAR เป็นสิวไตนูนๆแบบนี้ได้

นอกจากนี้สิวอักเสบไม่มีหัวหรือสิวไตยังเกิดได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น
- เกิดการอุดตันในรูขุมขนและต่อมไขมันใต้ผิวหนัง จนทำให้ผิวอักเสบแล้วเกิดเป็นตุ่มแดงนูนขึ้นมา
- เกิดจากการอุดตันของเซลล์ผิวหนังที่ตุยแล้ว หรืออุดตันจากสิ่งสกปรก ไม่ว่าจะเป็นแปรงแต่งหน้า หรือจับ สัมผัสบ่อยก็มีส่วนนะ
- เกิดการสะสมของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว (P.acnes) 
- มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน อย่างฮอร์โมน TESTOSTERONE ถ้าเพิ่มมากขึ้นจะทำให้ไปกระตุ้นต่อมไขมันใต้ผิวหนังให้ทำงานมากขึ้น ยิ่งถ้าเป็นผู้หญิงก็ยิ่งเกิดได้ง่าย ช่วงฮอร์โมนเปลี่ยนอย่างตอนเป็นประจำเดือนเนี่ยเริ่มมาละคุณๆ

• วิธีการรักษาสิวอักเสบไม่มีหัว

คือ การฉีด STEROID + ทายาฆ่าเชื้อ หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่าเวลาเราไปฉีดสิวที่คลินิกกลับมาแล้วคือจบ เดี๋ยวพรุ่งนี้เขาก็ยุบ แต่ความจริงแล้วการที่คุณหมอที่คลินิกเขาฉีด STEROID ให้เราเนี่ยเขาฉีดเพื่อลดการอักเสบหรือลดอาการบวม แดง นูนเท่านั้นนะคะ เอาง่ายๆก็คือยาที่เขาฉีดให้มีฤทธิ์แค่ช่วยลดการอักเสบเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าจะให้ดีหรืออยากให้สิวยุบไวก็คือนอกจากจะฉีดสิวมาแล้วก็ต้องทายาฆ่าเชื้อหรือกินยาฆ่าเชื้อต่อด้วย ไม่อย่างนั้นเขาก็จะขึ้นเป็นตุ่มสิวเหมือนเดิมซ้ำๆได้

ลดการเกิดสิวซ้ำด้วยการใช้ RETINOIC ACID เนื่องจากเขามีส่วนช่วย TURN OVER ผิว ช่วยควบคุมและต้านการแบ่งเซลล์ของเซลล์ผิวหนัง (KERATINOCYTE) ทำให้ช่วยลดการอักเสบ ลดการอุดตัน แถมยังช่วยลดการเกิดสิวที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ด้วย

• วิธีที่ช่วยลดการเกิดสิวอักเสบไม่มีหัวซ้ำๆ ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน

ต้องหมั่นล้างหน้าให้สะอาด กลับบ้านไปแล้วอย่ามัวแต่นั่งชิล ให้ไปเช็ด CLEANSING ก่อนเลย อีกอย่างคือควรจะล้างหน้าแบบ DOUBLE CLEASING นะคะ เพราะช่วยทำความสะอาดและลดการเกิดสิ่งสกปรกอุดตันได้ล้ำลึกกว่า ยิ่งถ้าใครที่มีสิวอักเสบและอุดตันก็ต้องหาโฟมล้างหน้าดีๆ มีสารผลัดเซลล์และสารลดการอักเสบได้ (อ้างอิง) 

ต้องใช้ครีมลดสิวร่วมด้วย เนื่องจากสิวอักเสบเนี่ยถ้าดูแลไม่ดีหรือปล่อยทิ้งไว้นานจะยิ่งทำให้เกิดรอยดำรอยแดงจากสิวได้มากกว่าเดิมได้ ครีมลดสิวเลยมีส่วนยสำคัญ อาจจะมองหาเป็นตัวที่มีสารช่วยลดการอักเสบและระคายเคือง สารควบคุมความมันลดการอุดตัน หรือถ้ามีสารที่ช่วยลดการเกิดเชื้อสิวได้ด้วยก็จะดีมาก
ที่สำคัญเลยคือ ถ้ามีสิวอยู่บนหน้าแล้วห้ามซน ห้ามเอามือไปบีบ แกะ แคะ เกา ลูบ หรือจับหน้าบ่อยเด็ดขาด เพราะจะยิ่งทำให้อาการแย่ลงไปกว่าเดิม นอกจากจะไม่ช่วยให้สิวหายแล้วยังสามารถทำให้สิ่งสกปรกที่อยู่ที่มือเราไปโดนสิวได้มากขึ้น แล้วเกิดการอักเสบมากกว่าเดิมได้นะ

 

ทางทีมกูรูเช็คหวังว่าข้อมูลที่ทีมรวบรวมมาในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณๆทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้  ฝากติดตามข้อมูล รีวิว สุขภาพและความงาม ตามหลักการแพทย์ได้ที่ช่องกูรูเช็คนะคะ

กูรูเช็คขอบคุณข้อมูลจาก

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31157512/
เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views

1603

“ เราเชื่อว่าข้อมูลทางวิชาการเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลาย ๆ คนกูรูเช็คขอเป็นตัวแทนที่จะนำเสนอข้อมูลสุขภาพและความงามตามหลักการแพทย์ที่ได้รับการวิจัยและมีข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือได้ เพื่อให้ทุกคนมีความสุขกับการเริ่มต้นดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นค่ะ “