เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views 12103

2023-04-12 12:00

(กูรูเช็ค) รีวิว 5 โทษของกาแฟ 1 แก้ว อันตรายแค่ไหน?

กาแฟ ก็เป็นอะไรที่มีประโยชน์นะ แต่โทษก็เยอะเหมือนกัน คราวนี้พ้อยท์อยู่ที่วิธีการเลือกแล้วนะคะ เพราะกูรูเช็ค ไม่ได้มาบอกให้เลิกกินกาแฟนะ อย่างที่บอก กาแฟก็มีประโยชน์ มันทำให้ชีวิตวันนั้นมันดู complete เนอะ 555 เชื่อว่ากาแฟเป็นอะไรที่ made my day หลายๆคนเหมือนกัน 

ในแง่ของโทษ มีหลายข้อที่เชื่อว่าคุณๆอาจจะรู้อยู่แล้ว แต่ก็อาจจะมีบางข้อที่ยังไม่รู้

1. กาแฟ กับ “คาเฟอีน”

โทษของคาเฟอีน คือ 
• จะไปกระตุ้นระบบประสาท ทำให้สมองตื่นตัว นอนไม่หลับได้ 
• ทำให้หัวใจเต้นเร็ว แรงมากขึ้น 
• เพิ่มการขับแคลเซียม ต้องระวังในผู้เสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุน 
• สำไส้แปรปรวน ท้องผูก ท้องเสีย ปัสสาวะบ่อย 
ในกลุ่มคนที่กินกาแฟ แนะนำให้กินที่ปริมาณคาเฟอีนไม่เกินกว่า 300 mg/วัน ในคนไทยนะคะ แต่ถ้าอิงตามงานวิจัยในคนต่างชาติจะได้อีกนิดหน่อยคือ ไม่เกิน 400 mg/day ซึ่งกาแฟ 1 ช้อนชา ส่วนใหญ่จะมีคาเฟอีนประมาณ 80 มิลลิกรัม แปลว่าวันนึงไม่ควรเกิน 4 ช้อนนะคะ
 

2. กาแฟ กับ “น้ำตาล”

ปกติกาแฟ 3 in 1 จะมีน้ำตาลต่อซองประมาณ 12-17 กรัม(3-5 ช้อนชา) ซึ่งใน 1 วัน เราไม่ควรกินน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชา แค่กินการแฟ 1 ซอง ก็แทบจะหมดโควต้าแล้วนะ

3. กาแฟ กับ “คอเลสเตอรอล”

อันนี้ก็จะมาในรูปแบบครีมเทียมนะคุณๆ ก็ทำให้เสี่ยงต่อโรคไขมันในเลือดสูง

4. กาแฟ กับ “การเสพติดคาเฟอีน”

ก็สามารถเกิดได้นะคุณๆ แต่ต้องเป็นในปริมาณที่เยอะหน่อย ก็คือทาน 6 แก้วต่อวันนะ อาจจะทำให้เกิดอาการกระสับกระส่าย อยู่ไม่ได้ถ้าไม่กินกาแฟ และแน่นอนว่าถ้าร่างกายได้รับคาเฟอีนเยอะๆก็เป็นอันตรายได้เนอะ

5. กาแฟ กับ “คุณค่าทางโภชนาการ”

กาแฟซองสูตรปกติทั่วไป แน่นอนว่าไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ ดูแล้ว nutrition fact วิตามิน เกลือแร่ แทบเป็น 0 ทั้งหมด แถมยังจะมีในส่วนไขมันอิ่มตัวพ่วงมาด้วย ใยอาหารก็ต่ำมากเลยนะคุณๆถ้าสังเกตดูดีๆ

• เช็คสูตร กาแฟเพื่อสุขภาพ “NIFTA”

NIFTA ALL DAY COFFEE(นิฟต้า ออลเดย์ คอฟฟี่)

สรรพคุณที่กาแฟเพื่อสุขภาพสูตรนี้มี คือ
1. เป็นกาแฟที่แคลต่ำ สำหรับสูตรของนิฟต้า จะอยู่ที่ 40 kcal เอง น้อยมากคุณๆ 

2. เป็นกาแฟที่ไม่มีคอเลสเตอรอล 
อย่าง NIFFTA เค้าใช้ผงมะพร้าวสกัดเย็นแทนการใส่ครีมเทียม ซึ่งให้เนื้อกาแฟหอม มัน แถมก็ยังได้ในส่วนของลดน้ำหนัก และลดสัดส่วนลงด้วย

3. เป็นกาแฟที่ไม่มีน้ำตาล
ใครชอบกาแฟดำต้องบอกว่าดี กินได้กินเลยคุณๆ แต่ถ้าไม่ใช่สายกาแฟดำต้องเลือกที่น้ำตาลน้อย อย่างของ NIFFA แต่เค้าใช้เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลทรายค่ะ มีหญ้าหวาน(STEVIOLGLYCOSIDES) ที่เป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติ ก็จะดียิ่งขึ้นกว่าการใช้น้ำตาลทราย ไม่ได้ใส่น้ำตาลตรงๆแต่เป็นน้ำตาลที่ได้จากสารสกัดมา 3 g น้อยมากคุณๆ

4. เป็นกาแฟที่มีสารมาช่วยลดน้ำหนัก 
อันนี้ก็จะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่คุมน้ำหนักอยู่ อย่างในนิฟต้าเค้ามี WHITE KIDNEY มาบล็อกแป้ง, มี L-CARNITINE เพิ่มการเผาผลาญ และกาแฟ ARABICA ก็ช่วยเพิ่มการเผาผลาญได้ด้วยนะคะ

5. เป็นกาแฟที่มีสารแอคทีฟ ที่มีผลต่อการลดไขมัน และน้ำตาลในเลือด 
คนที่มีโรคประจำตัวพวกเบาหวาน ไขมัน เลี่ยงการกินการแฟยาก ดังนี้ควรเลือกกาแฟเพื่อสุขภาพจะดีที่สุด อย่างนิฟต้าเค้าจะมี GINSENG EXTRACT PANAX GINSENG ROOT WATER(สารสกัดจากโสมตังกุย) ช่วยลดน้ำตาลและไขมันในเลือด และ REISHI EXTRACT GANODERMA LUCIDUM MUSHROOM WATER เห็ดหลินจือ ช่วยลดน้ำตาล ลดไขมัน เสริมภูมิต้านทาน 

6. เป็นกาแฟที่รสชาติอร่อย 
ทั้งหมดทั้งมวล เค้าดูเป็นกาแฟสุขภาพ หลายคนอาจจะคิดว่ามันไม่อร่อย แต่ตรงกันข้ามเลยคุณๆ อร่อยมากไม่ใช่คอกาแฟก็น่าจะทานได้ เป็นกาแฟชงที่อร่อยมาก รวมถึงมีฟีดแบคจากลูกค้าเยอะว่าอร่อยด้วยนะคะ 

สุดท้ายก็ฝากไว้ สำหรับคอกาแฟ ที่ต้องกินกาแฟทุกวัน ถ้าเราเลือกกาแฟที่มีประโยชน์กับเราได้ เอาแนวทางนี้ไปเลือกได้เลย ไม่จำเป็นต้องเป็นนิฟต้านะ


ทางทีมกูรูเช็คหวังว่าข้อมูลที่ทีมรวบรวมมาในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณๆทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้  ฝากติดตามข้อมูล รีวิว สุขภาพและความงาม ตามหลักการแพทย์ได้ที่ช่องกูรูเช็คนะคะ

เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views

12103

“ เราเชื่อว่าข้อมูลทางวิชาการเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลาย ๆ คนกูรูเช็คขอเป็นตัวแทนที่จะนำเสนอข้อมูลสุขภาพและความงามตามหลักการแพทย์ที่ได้รับการวิจัยและมีข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือได้ เพื่อให้ทุกคนมีความสุขกับการเริ่มต้นดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นค่ะ “