เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views 5511

2023-12-11 16:00

(กูรูเช็ค) ประโยชน์ของ Astaxanthin ในอาหารเสริมตามงานวิจัย + Dose ที่ใช้

กูรูเช็ค

ประโยชน์ของแอสต้าแซนทีน(Astaxanthin) สุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดเลือนริ้วรอย ชะลอความชรา ช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าแก่ก่อนวัย ลดการอักเสบ บำรุงสายตา บำรุงหัวใจและหลอดเลือด กูรูเช็คคัดมาให้แล้ว มีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

ประโยชน์ของ Astaxanthin

Astaxanthin ได้มาจากสาหร่ายสีเขียวนะไม่ใช่สีแดง(อ้างอิง)
    Astaxanthin จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งจัดอยู่ในกลุ่ม non-enzymatic ที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ เป็นสารประเภทแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ที่ละลายได้ดีในไขมัน พบได้ตามธรรมชาติจากแหล่งอาหารที่มีสีแดงหรือสีส้มแดง เช่น เนื้อปลาแซลมอน กุ้ง และพบมากในสาหร่าย Haematococcus sp. โดยเฉพาะ Haematococcus pluvialis สร้างสาร astaxanthin ได้ในปริมาณสูง (2.7 – 3.8 % dried weight) ซึ่งสาหร่าย H. pluvialis เป็นสาหร่ายสีเขียวเซลล์เดียว เมื่อดำรงชีวิตอยู่ภายใต้สภาวะถูกกระตุ้น เช่น สภาวะความเข้มแสงสูง หรือสภาวะที่มีความอุดมสมบูรณ์น้อย (oligotrophic conditions) เซลล์จะเจริญเป็นเซลล์ซิสต์ (cyst cells) ท่ีมีผนังหนา และจะมีการสะสมของสารกลุ่ม carotenoids ภายในเซลล์ เช่น astaxanthinทำให้สาหร่าย Heamatococcus pluvialis มีสีแดงค่ะ ซึ่งมี Astaxanthin มากกว่าปลาแซลมอนถึง 1000 เท่า(อ้างอิง)

1. สารต้านอนุมูลอิสระ

    ด้วยสูตรโครงสร้างที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษของ Astaxanthin จึงทำให้มีความสามารถในการปกป้องเยื่อหุ้มเซลล์ได้ทั้งภายในและภายนอก ซึ่งแตกต่างกับ เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และวิตามินอี ที่แค่ช่วยปกป้องภายในหรือภายนอกของเยื่อหุ้มเซลล์เท่านั้น จึงมีคุณลักษณะที่เหนือกว่าสารต้านอนุมูลอิสระชนิดอื่นๆ หลายคนจึงเรียก Astaxanthin ว่าเป็น “Nature's Most Powerful Antioxidant” ที่สุดของสารต้านอนุมูลอิสระ นั่นเอง เคยมีรายงานฤทธิ์การเป็นสารต้านอนุมูลอิสระของ Astaxanthin ว่าใช้ในขนาด 4 mg/วัน ระยะเวลา 92 วัน หรือใช้ขนาด 6 mg/วัน ระยะเวลา 60 วัน ช่วยเพิ่มการกำจัด Superoxide anion ได้(อ้างอิง)

    นอกจากนั้นหากเทียบระดับการยับยั้งการทํางานของ Singlet oxygen (อนุมูลอิสระมีหลายประเภทนะคะ Singlet oxygen เป็นหนึ่งในอนุมูลอิสระที่พบได้เยอะ) ซึ่งจะไวต่อการเข้าทําปฏิกิริยากรดไขมัน และเป็นกลไกการทําหน้าที่ของสารต้านอนุมูลอิสระ พบว่า Astaxanthin มีความสามารถในการยับยั้งการทํางานของ Singlet oxygen มากกว่าวิตามินซีถึง 6000 เท่า มากกว่าวิตามินอี 110 เท่า มากกว่า CoQ10 800 เท่า(ดูที่ตารางด้านล่างนะคะ ต้องนำมาคำนวณอีกทีค่ะ) ซึ่งกินในปริมาณ 12 มิลลิกรัมต่อวันมีส่วนช่วยในการเพิ่มฤทธิ์ antioxidant ให้มากขึ้น(อ้างอิง)

2. Anti-Aging ช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดเลือนริ้วรอย ชะลอความชรา

    Astaxanthin ช่วยลดการปลดปล่อย inflammatory cytokine ในเซลล์ keratinocytes ที่เป็นเซลล์ผิวหนัง ลดการอักเสบ และในการศึกษากับ case study จำนวน 65 คน ในระยะเวลา 16 สัปดาห์ที่ได้รับ Astaxanthin ขนาด 6 mg หรือ 12 mg หรือกลุ่มยาหลอก พบว่าเมื่อวัดปริมาณความชื้นและริ้วรอยของผิวพบว่ากลุ่มที่ได้รับ Astaxanthin ไม่มีการเปลี่ยนแปลงของสภาพผิวในระยะเวลา 16 สัปดาห์ นั่นคือไม่เกิดริ้วรอยและผิวยังมีความชุ่มชื้น ดังนั้นการรับประทานอย่างต่อเนื่องจะช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดเลือนริ้วรอย ช่วยให้ผิวมีความเรียบเนียน ชุ่มชื้น(อ้างอิง)

3. กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

    การศึกษาในคนอายุเฉลี่ย 21.5 ปี จำนวน 14 คน พบว่า Astaxanthin ลด DNA damage marker (8-hydroxy-2’-deoxyguanosine) ลงได้ใน 4 สัปดาห์ หลังได้รับไป 2 mg/วัน ส่วนการตอบสนองต่อปฏิกิริยาการอักเสบโดยตรวจ C-Reactive protein (CRP) ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้าง ขึ้นมาเพื่อตอบสนองต่อการอักเสบ พบว่าได้รับ Astaxanthin 2 mg/วัน มีโปรตีน CRP ที่ลดลงเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม ต่อมามีการกระตุ้นด้วยสารกระตุ้นที่ไม่จำเพาะ หรือ Mitogen ก็คือสารที่สามารถกระตุ้น lymphocyte ให้แบ่งตัวโดยไม่ต้องมีความจำเพาะต่อแอนติเจนใดๆ ร่วมกับการได้รับ Astaxanthin 8 mg/วัน เป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์จะเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยเพิ่มการกระตุ้นการตอบสนองต่อเซลล์เม็ดเลือดขาวให้ทำงานได้ดี เพิ่มจำนวน Natural Killer Cell ที่สำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันโดยธรรมชาติในร่างกาย มีหน้าที่ในการทำลายเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสและตอบสนองต่อการก่อตัวของก้อนมะเร็งได้(อ้างอิง)

    นอกจากนั้นการศึกษาในหนูที่ได้รับ Astaxanthin ขนาด 4.2, 8.35 และ 16.70 mg/kg เป็นระยะเวลา 30 วัน พบว่าที่ Astaxanthin ขนาด 8.35 และ 16.70 mg/kg จะเพิ่มการ proliferation ในเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด Lymphocyte ทำหน้าที่สร้างภูมิต้านทานต่อทั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย และที่ขนาดสูงๆ จะช่วยชะลอปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดการแพ้และเพิ่มการทำงานของ Natural Killer Cell ได้ดีขึ้น นอกจากนั้นขนาดของ Astaxanthin ที่ใช้ก็ไม่ทำให้เกิดพิษในหนู(อ้างอิง)

4. บำรุงดวงตา

    งานวิจัยเปรียบเทียบประสิทธิภาพของ Astaxanthin และวิตามินซีในการกำจัดสารอนุมูลอิสระและการมีชีวิตของเซลล์ retinal pigment epithelia cell (เซลล์เยื่อบุจอประสาทตา) จากการได้รับแสง UVB พบว่า Astaxanthin มีประสิทธิภาพกำจัดสารอนุมูลอิสระที่สูงกว่าวิตามินซีเพราะใช้ Astaxanthin เพียงแค่ 40 µM ในขณะที่ใช้วิตามินซีสูงถึง 750 µM ถึงจะทำให้สารอนุมูลอิสระลดลงและอัตราการรอดชีวิตของเซลล์เยื่อบุจอประสาทตาเพิ่มขึ้น เรียกได้ว่า Astaxanthin มีความสามารถในการกำจัดสารอนุมูลอิสระที่เกิดจาก UVB ได้ดีกว่าวิตามินซีถึง 19 เท่า และช่วยปกป้องเซลล์เยื่อบุจอประสาทตาจากการทำร้ายด้วย UVB(อ้างอิง)

    นอกจากนี้ยังมีการศึกษา Astaxanthin ในผู้ป่วยโรคตาแห้ง 60 คน โดยให้ Astaxanthin 6 mg/วัน วันละ 2 ครั้ง ในระยะเวลา 30 ± 2 วัน พบว่าค่าดัชนีโรคของผิวดวงตา (Ocular Surface Disease Index : ODSI) ค่าความเสถียรของชั้นฟิล์มน้ำตา (non-invasive tear break-up time : NIBUT) ค่าความสมบูรณ์ของพื้นผิวกระจกตา (corneal fluorescein staining : CFS) ขอบเปลือกตา และต่อมไขมันเปลือกตา รวมถึงความถี่ของการกระพริบตา ค่าต่างๆ เหล่านี้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับ Astaxanthin จึงบอกได้ว่า Astaxanthin ช่วยให้อาการและอาการแสดงของผู้ป่วยวัยกลางคนและผู้สูงอายุที่มีอาการตาแห้งเล็กน้อยถึงปานกลางดีขึ้น(อ้างอิง)

5. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

    จากการศึกษา pilot-study ของผู้ป่วยโรคหัวใจล้มเหลวจำนวน 16 คน หลังจากให้กิน Astaxanthin 12 mg เป็นเวลา 3 เดือน พบว่าระดับของ oxidative marker ลดลง มีการปรับการหดตัวของหัวใจได้ดีขึ้นและมีความอดทนต่อการออกกำลังกายได้มากขึ้น ซึ่ง Astaxanthin สามารถกำจัดอนุมูลอิสระที่จะมาทําลายผนังหลอดเลือดได้ จึงช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้(อ้างอิง)

6. มีผลที่สำคัญต่อการป้องกันโรคทางสมอง บำรุงเซลล์ประสาท

    Astaxanthin คือสารที่มีผลดีต่อสมอง สามารถผ่าน blood brain barrier และเสริมความสมบูรณ์ของ blood brain barrier มีฤทธิ์ป้องกันระบบประสาทในระดับเซลล์ประสาท โดยมีกลไกการรักษาเส้นประสาทต่างๆ ด้วยการยับยั้ง oxidative stress และ neuroinflammation ที่เกิดขึ้น ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบประสาท ช่วยบำรุงสมองและอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งอาจจะรวมไปถึงการป้องกันและชะลอการเป็นโรคอัลไซเมอร์หรือโรคความผิดปกติทางสติปัญญาอื่น ๆ ด้วย เคยมีงานวิจัยในหนูที่เป็น Alzheimer พบว่าเมื่อได้รับ Astaxanthin 0.5 mg/kg/day เป็นเวลา 28 วัน ลดการสร้าง proinflammation cytokine และ oxidative stress ในสมองส่วน hippocampus ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการจดจำ(อ้างอิง)

    นอกจากนี้ยังพบว่า Astaxanthin 0.1 mmol ช่วยลดการทำลาย blood-brain barrier (BBB) และ ความผิดปกติของระบบประสาทและหลอดเลือดหลังเกิดภาวะเลือดออกในเยื่อหุ้มสมองชั้นกลางในหนู โดยลดการแสดงออกและการทำงานของโปรตีน metalloproteinase-9 (MMP-9) ที่เป็น key protein ในการเกิดภาวะเลือดออกในเยื่อหุ้มสมอง นำไปสู่การลดการทำลายเยื่อหุ้มสมอง(อ้างอิง)

ทางทีมกูรูเช็คหวังว่าข้อมูลที่ทีมรวบรวมมาในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณๆ ทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้  ฝากติดตามข้อมูล  รีวิว สุขภาพและความงาม ตามหลักการแพทย์ได้ที่ช่องกูรูเช็คนะคะ 

เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views

5511

“ เราเชื่อว่าข้อมูลทางวิชาการเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลาย ๆ คนกูรูเช็คขอเป็นตัวแทนที่จะนำเสนอข้อมูลสุขภาพและความงามตามหลักการแพทย์ที่ได้รับการวิจัยและมีข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือได้ เพื่อให้ทุกคนมีความสุขกับการเริ่มต้นดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นค่ะ “