เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views 1762

2024-07-04 18:00

(กูรูเช็ค) ไมโครแคปซูล MAGSHAPE™ เทคโนโลยีอาหารเสริม ที่น่าสนใจ

กูรูเช็ค

แร่ธาตุเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการเพื่อให้ทำงานอย่างถูกต้อง การขาดแร่ธาตุเกิดขึ้นเมื่อร่างกายของคุณๆ ไม่ได้รับหรือดูดซับแร่ธาตุในปริมาณที่ต้องการ โดยร่างกายของเราต้องการแร่ธาตุแต่ละชนิดในปริมาณที่แตกต่างกันเพื่อให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น การรับประทานอาหารเสริมจึงเป็นตัวช่วยที่ตอบโจทย์สำหรับการเสริมวิตามิน แร่ธาตุให้กับร่างกาย วันนี้กูรูเช็คจะพามารู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแมกนีเซียม ธาตุเหล็กจาก Lubrizol กันค่ะ

แมกนีเซียมและธาตุเหล็ก

การขาดสารอาหารเป็นปัญหาด้านสุขภาพทั่วโลก โภชนาการที่เหมาะสมมีบทบาทสำคัญในการใช้ชีวิต วิถีชีวิตที่ดีและมีสุขภาพดี ในขณะที่ผู้บริโภคหันมาใส่ใจสุขภาพของตัวเองมากขึ้น หลายๆ คนก็หันไปหาอาหารเสริมเพื่อลดช่องว่างทางโภชนาการ แร่ธาตุสองชนิดที่ร่างกายต้องการ ได้แก่ แมกนีเซียมและธาตุเหล็ก

แมกนีเซียมเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายขาดไม่ได้ เพราะมีส่วนช่วยในการทำงานของหลายระบบ เช่น ระบบประสาทและสมอง กล้ามเนื้อ กระดูกและเนื้อเยื่อ ซึ่งร่างกายสามารถได้รับจากการทานอาหารในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว แต่บางคนที่ขาดแมกนีเซียมจากสาเหตุต่าง ๆ อย่างผู้สูงอายุที่ทานอาหารได้น้อย รวมไปถึงคนที่มีอาการไมเกรนรุนแรง อาจจะมองหาอาหารเสริมแมกนีเซียมมาทานเพิ่มเติมได้

ปฏิกิริยาของเอนไซม์ในร่างกายมากกว่า 300 ปฏิกิริยาต้องการแมกนีเซียม แต่การศึกษาพบว่าชาวอเมริกาเหนือและชาวยุโรปมากถึง 50% ขาดแมกนีเซียม แมกนีเซียมช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมน กิจกรรมของเอนไซม์ และการทำงานของสารสื่อประสาท ซึ่งควบคุมอารมณ์และบรรเทาความเครียด โดยให้ประโยชน์ในด้านความรู้ความเข้าใจที่เป็นที่ต้องการอย่างมาก 
ในขณะเดียวกัน การขาดธาตุเหล็ก ก็ถือเป็นภาวะขาดสารอาหารที่พบบ่อยที่สุดทั่วโลก การศึกษาในปี 2021 พบว่ามีผู้คน 1.92 พันล้านคนทั่วโลก และชาวยุโรปมากถึง 33% ร่างกายแย่ลงจากระดับธาตุเหล็กต่ำ การรักษาระดับธาตุเหล็กให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพ การขาดธาตุเหล็กอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น โรคโลหิตจาง และระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

Vitafoods Europe 2024 Lubrizol ได้จัดแสดงแหล่งแร่ธาตุที่เป็นนวัตกรรม 2 แห่ง ได้แก่ ไมโครแคปซูลแมกนีเซียม MAGSHAPETM และไมโครแคปซูลธาตุเหล็ก LIPOFERTM สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยสนับสนุนผู้ผลิตโภชนเภสัชในการสร้างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารตามกระแสที่เป็นที่ต้องการ ซึ่งตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคและผู้กำหนดสูตรอาหารเสริม

แนวโน้มผู้บริโภคที่กำลังเปลี่ยนแปลง

ผู้บริโภคให้ความสนใจรูปแบบของอาหารเสริม 47% และ 10% ของการเปิดตัวผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในปี 2023 ของแมกนีเซียมและธาตุเหล็กตามลำดับ และตลาดโภชนเภสัชภัณฑ์ทั่วโลกคาดว่าจะมีมูลค่าถึง 1,068 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2032 โดยมี CAGR ที่ 8.20% และนั่นไม่ใช่วิธีเดียวที่ตลาดกำลังเปลี่ยนแปลง
โดย อิซาเบล โกเมซ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดสากลด้านโภชนาการโภชนาการของ Lubrizol อธิบายว่า "เม็ดและแคปซูลเป็นรูปแบบคลาสสิก เราเห็นความต้องการแบบผงและกัมมี่เพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคต้องการรูปแบบที่ง่ายต่อการบริโภค พร้อมสัมผัสที่น่าดึงดูดและส่วนผสมที่ได้รับการสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์ ปัจจุบันรูปแบบที่ไม่ใช่ยาจึงมีสัดส่วนมากกว่า 60% ของตลาด โดยมีรูปแบบกัมมี่ติดอันดับ”

เพื่อให้สอดคล้องกับความนิยมที่เพิ่มขึ้นของรูปแบบที่ไม่ใช่ยาเม็ดที่พบในตลาด กัมมี่ธาตุเหล็กจึงเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับผลิตภัณฑ์เสริมธาตุเหล็ก อย่างไรก็ตามเพื่อให้ประสบความสำเร็จ ผู้กำหนดสูตรจำเป็นต้องเอาชนะการดูดซึมที่ไม่ดี รสชาติ และผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์อื่นๆ เช่น อาการไม่สบายท้อง ท้องผูก และคลื่นไส้ โดยทั่วไปแล้ว กัมมี่เหล็กจะเสริมด้วยเกลือของธาตุเหล็ก เช่น เฟอร์รัสฟูมาเรต แต่เกลือเหล่านี้มักเป็นสาเหตุของผลข้างเคียง มีความต้องการโซลูชั่นที่สามารถทำให้กัมมี่ตามต้องการได้รับการปรับปรุงให้เหมาะสมกับผู้บริโภค โดยเทคโนโลยีไมโครแคปซูลเหล็ก LIPOFER™ ซึ่งให้ประโยชน์แก่ทั้งผู้ผลิตโภชนเภสัชและผู้บริโภค

ข้อได้เปรียบทางเทคนิคเหล่านี้ช่วยให้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีความเสถียรโดยมีค่าใช้จ่ายเกินที่ต่ำกว่า ผลลัพธ์ผลิตภัณฑ์ที่อุดมด้วยธาตุเหล็กพร้อมประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยสูตรเทคโนโลยี LIPOFER™ ผู้บริโภคสามารถเพลิดเพลินกับ
• ธาตุเหล็กที่มีประโยชน์ทางชีวภาพ แสดงในการทดลองทางคลินิกเพื่อปรับปรุงสถานะธาตุเหล็กในบุคคลที่มีสุขภาพดีภายในเวลาเพียง 4 สัปดาห์
• รสชาติถูกใจช่วยให้ผู้บริโภคกินอาหารเสริมง่ายขึ้น
• ไม่มีผลกระทบต่อระบบย่อยอาหาร
• ระบบภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น

แมกนีเซียมเพื่อสุขภาพองค์รวม

อาหารเสริมแมกนีเซียม มักจะมีรสขมและเนื้อสัมผัสที่ไม่พึงประสงค์ ปัญหาด้านการดูดซึม แมกนีเซียมเม็ดมักจะมีขนาดใหญ่มาก ผู้บริโภคจำนวนมากประสบปัญหาในการกลืน นอกจากนี้อาจจำเป็นต้องรับประทานหลายเม็ดเพื่อให้ได้ปริมาณที่เพียงพอซึ่งไม่สะดวกต่อการบริโภค ผู้กำหนดสูตรจึงมุ่งมั่นที่จะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค สำหรับแมกนีเซียม ไมโครแคปซูล MAGSHAPE™ ของ Lubrizol จึงมอบโซลูชันที่เชื่อถือได้และมีประสิทธิภาพ ที่เรียกว่า “ไมโครแคปซูล MAGSHAPE™”โดย Gomez กล่าวว่า “เราสามารถทำให้แมกนีเซียมที่มีความเข้มข้นสูง พร้อมการดูดซึมในร่างกายที่ดีขึ้นและความเสถียรทางประสาทสัมผัสที่ดีขึ้นได้”

ไมโครแคปซูล MAGSHAPE™

อนุภาคแมกนีเซียม MAGSHAPE™ มีขนาดไมโครไนซ์และห่อหุ้มขนาดเล็กเพื่อลดรสชาติของโลหะและเพิ่มการดูดซึม ทำให้แมกนีเซียมมีประสิทธิภาพมากขึ้น คุณสมบัติที่โดดเด่นอีกอย่างหนึ่งของไมโครแคปซูล MAGSHAPE™ ก็คือ ความสามารถรอบด้าน ด้วยคุณสมบัติทางกายภาพที่ดี เทคโนโลยีไมโครแคปซูล MAGSHAPE™ จึงปรับให้เข้ากับรูปแบบการจัดส่งที่แตกต่างกันได้อย่างง่ายดาย

ไมโครแคปซูล MAGSHAPE™ ประกอบด้วย Magnesium oxide, modified starch และ sunflower lecithin เป็นแหล่งแมกนีเซียมที่มีความเข้มข้นสูง จึงนำไปสู่ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูและรักษาระดับแมกนีเซียมให้แข็งแรงในเซลล์และกระดูกของมนุษย์

ประสิทธิภาพจากการศึกษา MAGSHAPE™ ในรอยต่อประสาทและกล้ามเนื้อ การปล่อยสารสื่อประสาทจาก เซลล์ประสาทส่วนปลายไปยังกล้ามเนื้อโครงร่างทำให้กล้ามเนื้อหดตัวได้ โดยการยับยั้งการปล่อย Noradrenaline (NA) ในเซลล์ neuroblastoma (ไมโครแคปซูล MAGSHAPE ถูกกำหนดโดยใช้ชุด NA ELISA เฉพาะจาก IBL International)

แมกนีเซียมเป็นแร่ธาตุสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการเผาผลาญพลังงาน การทำงานของระบบทางเดินหายใจ และการบำรุงรักษาการหดตัวและการผ่อนคลายของกล้ามเนื้อตามปกติ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าแมกนีเซียมจะมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง แต่การรักษาปริมาณแมกนีเซียมให้อยู่ในระดับที่เพียงพอนั้นมักถูกมองข้ามในคนทั่วไปและนักกีฬา ดังนั้น การเสริมแมกนีเซียมจึงได้รับการแนะนำอย่างมากในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์โภชนเภสัชของ Lubrizol สะท้อนให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญทางวิทยาศาสตร์ของบริษัทและแนวทางที่ให้ความสำคัญกับผู้บริโภคเป็นหลัก

สรุป

แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก เป็นแร่ธาตุสำคัญในร่างกายไม่น้อยไปกว่าแร่ธาตุตัวอื่น และก็มีกลุ่มคนที่ขาดแร่ธาตุตัวนี้ จึงต้องเสริมด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแมกนีเซียม ซึ่งก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งรูปแบบเม็ด แคปซูล เม็ดฟู่ และเม็ดเคี้ยว อาจจะยากต่อการรับประทานสำหรับบางคน ปัจจุบันจึงมีการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างMicroencapsulation ที่ใช้เพื่อช่วยกักเก็บสารสำคัญเพื่อป้องกันการระเหย ลดการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน การถูกทำลายด้วยแสง ความร้อน ความชื้น อุณหภูมิ หรือความเป็นกรดด่าง ยืดอายุการใช้งาน รวมไปถึงควบคุมการปลดปล่อยสารสำคัญด้วย ทำให้ออกฤทธิ์เร็วและเต็มประสิทธิภาพ พร้อมรูปลักษณ์สวยงามและดูมีมูลค่าทางการตลาด ดังนั้นผู้ประกอบการควรศึกษาเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ และประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์โดยพัฒนาอาหารเสริมให้ประสบความสำเร็จในอนาคต

ทางทีมกูรูเช็คหวังว่าข้อมูลที่ทีมรวบรวมมาในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณๆ ทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้  ฝากติดตามข้อมูล รีวิว สุขภาพและความงาม ตามหลักการแพทย์ได้ที่ช่องกูรูเช็คนะคะ

เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views

1762

“ เราเชื่อว่าข้อมูลทางวิชาการเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลาย ๆ คนกูรูเช็คขอเป็นตัวแทนที่จะนำเสนอข้อมูลสุขภาพและความงามตามหลักการแพทย์ที่ได้รับการวิจัยและมีข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือได้ เพื่อให้ทุกคนมีความสุขกับการเริ่มต้นดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นค่ะ “