เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views 1667

2024-07-09 16:00

(กูรูเช็ค) รวม 12 อาหารเสริม Probiotic ช่วยหลับ คลายเครียด!

กูรูเช็ค

คนที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับมีเยอะมากกก วันนี้เลยจะมารีแคปให้ค่ะว่า อาหารเสริม มีตัวไหน ยี่ห้ออะไรบ้าง จะบอกว่าแต่ละตัวก็คือใส่สารสกัดดี น่าสนใจ และช่วยบำรุงสุขภาพการนอนหลับให้ดีขึ้นได้ทุกตัวเลย ซึ่งกูรูเช็คจะแบ่งเป็น 2 กลุ่มหลักๆก็คือ กลุ่มที่เป็นโพรไบโอติก และ กลุ่มที่ไม่ใช่โพรไบโอติคนะ

สำหรับโพรไบโอติกบางตัว สามารถช่วยบำรุง MENTAL HEALTH ลดความเครียดวิตกกังวล แถมยังช่วยในเรื่องการนอนหลับได้ด้วย ซึ่งตัวที่ช่วยเรื่องการนอนหลับได้โดยตรงจะชื่อว่า LACTOBACILLUS GASSERI CP2305 
แต่ก็ยังมีอีกหลายตัวที่มีส่วนช่วยคลายกังวล ลดความเครียดและอาการซึมเศร้าได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็น BIFIDOBACTERIUM BIFIDUM, BIFIDOBACTERIUM INFANTIS, BIFIDOBACTERIUM LONGUM, LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS, LACTOBACILLUS GASSERI, LACTOBACILLUS RHAMNOSUS, LACTOBACILLUS PLANTARUM 299V, LACTOBACILLUS BREVIS และ LACTOCOCCUS LACTIS
ซึ่งการจะกินโพรไบโอติกให้เห็นผลก็ต้องมีจำนวนจุลินทรีย์มากกว่า 10,000 ล้านตัวขึ้นไปน้าา อันนี้ต้องเช็คฉลากดีๆเลยค่ะ

 

12 อาหารเสริม Probiotic ช่วยหลับ คลายเครียด

1. ASAHI DEAR NATURA GOLD LACTIC ACID BACTERIA CP2305

โพรไบโอติก ASAHI สูตรนี้เคลมเลยว่าสามารถช่วยปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับและสุขภาพลำไส้ได้ ซึ่งในเรื่องการนอนหลับก็คือไม่ติดเลย แถมข้อดีคือทาง ASAHI เขาเอาผลิตภัณฑ์ไปทดสอบจริงๆเลยว่าเห็นผลนะ แต่ข้อเสียอย่างนึงคือตัวนี้ต้องสั่งพรีออเดอร์มานะคะ อาจจะรอนานนิดนึงค่ะ

สารสำคัญในสูตร

• LACTOBACILLUS GASSERI CP2305 
เป็นของญี่ปุ่นใส่มาสายพันธุ์เดียวเด่นๆเลย มีความพิเศษตรงที่เขาใช้เป็นพาราไบโอติก มีรายงานของทาง ASAHI ที่ให้ทุนสนับสนุนงานวิจัยของมหาวิทยาลัย TOKUSHIMA ซึ่งผลบอกว่าช่วยลดความเครียด และทำให้คุณภาพการนอนหลับดีขึ้น เอาง่ายๆก็คือสายพันธุ์นี้มีส่วนช่วยในเรื่องของการนอนหลับมากกว่าตัวอื่นๆเนอะ(อ้างอิง) นอกจากจะมีงานวิจัยรองรับแล้วปริมาณจุลินทรีย์ก็ใส่มาพอดีเลยอยู่ที่ 1 หมื่นล้าน CFUs

ราคา : ประมาณ 567 บาท / 30 แคปซูล (เฉลี่ยเม็ดละประมาณ 19 บาท)

2. PEPTIVA

โพรไบโอติก PEPTIVA เป็นสูตรที่ใส่จุลินทรีย์มาจุกๆ 2.6 หมื่นล้าน CFUs โดยรวมก็คือเป็นสูตรที่เน้นไปทางช่วยให้สมองผ่อนคลาย แล้วก็ช่วยเรื่องนอนหลับได้ด้วย นอกจากนี้เรื่องการทำงานของลำไส้ก็สามารถทำได้เหมือนกันค่ะ

สารสำคัญในสูตร

• LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS (ATCC SD6865), LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS (ATCC SD6866) และ BIFIDOBACTERIUM BIFIDUM ช่วยเรื่องการปรับอารมณ์ได้
• PharmaGABA® 100 mg มากระตุ้นการทำงานของ GROWTH HORMONES ให้ซ่อมแซมร่างกายได้ดีขึ้น
• VALERIAN ROOT EXTRACT 50 mg ซึ่งรากวาเลอเรียนมีฤทธิ์คล้ายยานอนหลับเลย หน้าที่เขาคือไปช่วยเพิ่มสารสื่อประสาทส่วนกลาง ช่วยให้คลายความกังวลและสามารถนอนหลับได้ดีขึ้นได้
• MELATONIN ทั้งแบบ IMMEDIATE RELEASE 0.75 mg และ DELAYED RELEASE 0.75 mg 
ถ้าถามว่าใส่มาทั้งสองจะมาบาลานซ์กันได้ไหม? ก็อาจจะได้ แต่ต้องระวังตัว DELAYED RELEASE ให้ดีเพราะด้วยความที่เป็นแบบปล่อยบฤทธิ์ช้าก็เลยอาจทำให้รู้สึกง่วงตอนตื่นได้ แค่เขาก็ไม่ได้ใส่มาเยอะนะ สามารถกินได้ค่ะ

ราคา : 1,850 บาท/ 30 แคปซูล (เฉลี่ยเม็ดละประมาณ 62 บาท)

3. GUT RESPONSE SLEEP PROBIOTICS

โพรไบโอติก GUT RESPONSE มีจุลินทรีย์ 0.3 หมื่นล้าน CFUs รวมทั้งหมดได้ 11 สายพันธุ์ เป็นอีกสูตรที่สามารถช่วยเรื่องนอนหลับได้ ทำให้สมองผ่อนคลาย ลดปัญหาต่างๆในสำไส้ได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการท้องผูก ท้องอืด ไม่สบายท้อง และกรดไหลย้อนนะ

สารสำคัญในสูตร

• LACTOBACILLUS PLANTARUM, LACTOBACILLUS RHAMNOSUS, LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS, BIFIDOBACTERIUM BIFIDUM และ BIFIDOBACTERIUM LONGUM ช่วยเรื่องการผ่อนคลายสมอง
• L-THEANINE และ MELATONIN เข้ามาช่วยลดอาการวิตกกังวล ลดความเครียด ช่วยให้หลับง่าย หลับสนิท
• MAGNESIUM ที่มีรายงานว่าช่วยเพิ่ม GABA ได้ด้วยนะ (อ้างอิง) 

ราคา : 1,110 บาท มี 30 แคปซูล
 

4. SOLGAR ADVANCED SLEEP SUPPORT PROBIOTIC

โพรไบโอติก SOLGAR มีจุลินทรีย์ชนิดดี มาเยอะมากถึง 3 หมื่นล้าน CFUs ทั้งที่มีแค่ 5 สายพันธุ์ แปลว่าอัดแน่นมาเต็มเม็ดแน่นอนคะ เป็นสูตรที่ครบจบทั้งลดความเครียดวิตกกังวล ลดอาการซึมเศร้า ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพในการนอนหลับ และช่วยในการทำงานของลำไส้ แถมยังใส่จุลินทรีย์มาเยอะอีกด้วยนะ

สารสำคัญในสูตร

• LACTOBACILLUS PLANTARUM 299V กับ LACTOBACILLUS RHAMNOSUS GG เป็นตัวที่มาช่วยเรื่องผ่อนคลายสมอง
• BIFIDOBACTERIUM LACTIS HN019, BIFIDOBACTERIUM LACTIS Bl-04 และ LACTOBACILLUS PARACASEI LPC37 มาช่วยในการทำงานของลำไส้
• สายพันธุ์ 299V เขามีรายงานว่าช่วยลด KYNURENINE (สารเมตาโบไลต์ของกรดอะมิโน L-TRYPTOPHAN) เพื่อการฟื้นสภาพในการประมวลผลในคนไข้โรคซึมเศร้าได้ด้วยนะ (อ้างอิง) 
• GABA และ MELATONIN มาช่วยเสริมการทำงานของโพรไบโอติก

ราคา : 923 บาท มี 30 แคปซูล

5. HEALTH AID SLEEP PROBIO

โพรไบโอติก HEALTH AID มี Probiotic อยู่ 0.3 หมื่นล้าน CFUs ก็ไม่ได้เยอะไม่ได้น้อย มีทั้งหมด 3 สามยพันธุ์ ถือว่าโอเคนะ แถมนอกจากโพรไบโอติกแล้วสารที่เขาใส่เสริมเข้ามาเพื่อช่วยในเรื่องการนอนหลับก็มีเยอะมากเลยค่ะคุณๆ

สารสำคัญในสูตร

• BIFIDOBACTERIUM LONGUM BL-05 และ LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS LA-14 มาช่วยเรื่อง MOOD และคลายความเครียด
• ASHWAGANDHA ROOT EXTRACT และ L-THEANINE ช่วยให้ร่างกายรับมือกับความเครียดได้ดี ทำให้สมองสงบลง ลดความวิตกกังวลได้
• GABA ก็เป็นสารสื่อประสาทในสมอง
• MAGNESIUM ที่มาช่วยเพิ่มการสร้าง GABA ได้อีกที
• TAURINE ช่วย SUPPORT การทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง
• 5-HTP(5-HYDROXYTRYPTOPHAN) เป็นสารที่ช่วยกระการสังเคราะห์ MELANIN ที่ถ้าใช้คู่กับ GABA ก็จะยิ่งทำให้สมองผ่อนคลายและทำให้สนิท หลับเร็วขึ้นได้ด้วยนะ
• PASSION FLOWER EXTRACT หรือดอกเสาวรสเขามีรายงานว่าสามารถช่วยเพิ่ม GABA ได้ (อ้างอิง) 

ราคา : 1,140 บาท มี 30 แคปซูล

6. INTERPHARMA PROBAC MOOD

โพรไบโอติก INTERPHARMA เป็นแบรนด์ไทยสามารถหาซื้อกันได้ไม่ยาก ในสูตรเนี่ยมีจุลินทรีย์แค่ตัวเดียวนะ แต่ใส่มาเยอะถึง 2 หมื่นล้าน CFUs เลย ถือว่าเป็นสูตรนี้ใช้โพรไบโอติกสายพันธุ์ที่มีผลต่อการลดความเครียด ภาวะซึมเศร้า และยังมีสารที่เสริมในเรื่องบการนอนหลับได้ด้วยนะ

สารสำคัญในสูตร

• Lactobacillus plantarum PS128 สามารถช่วยควบคุมอารมณ์ ความเครียด และการนอนหลับได้ดีเลยค่ะ
• PharmaGABA® และ BANANA POWDER มาช่วยเสริมการผ่อนคลายสมอง และนอกจากจะมีไฟเบอร์สูงแล้วยังมีกรดอะมิโน TRYPTOPHAN สูง ทำให้เกิดสร้างสาร SEROTONIN ทำให้อารมณ์ดี และช่วยให้นอนหลับดีขึ้น
• INNULIN และ RESISTANT MALTODEXTRIN ช่วยในเรื่องการทำงานของลำไส้ เป็นสารที่ช่วยให้ปลายลำไส้ใหญ่ทำงานดีขึ้น แถมยังบช่วยยับยั้งการดูดซึมกลูโคสและไขมันด้วย

ราคา : 1,800 บาท มี 30 ซอง

7. MOOD-PRO MS

โพรไบโอติก MOOD-PRO เป็นอีกแบรนด์ที่เป็นของคนไทย สูตรนี้ใช้เป็น PSYCHOBIOTICS ก็คือโพรไบโอติกที่มีผลต่อจิตใจ และสภาพอารมณ์โดยเฉพาะเลยนะ

สารสำคัญในสูตร

• LACTOBACILLUS RHAMNOSUS, LACTOBACILLUS PARACASEI, LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS และอีกตัวเป็น BIFIDOBACTERIUM LONGUM ช่วยควบคุมการแสดงอารมณ์และจิตใจ ซึ่งกลุ่มก็สามารถช่วยผ่อนคลายสมอง ลดความเครียดได้เหมือนกัน
• PharmaGABA®, VITAMIN B1, VITAMIN B12, MAGNESIUM OXIDE และ VITAMIN D3 บำรุงระบบประสาทและสมอง ซึ่ง VITAMIN D3 ก็มีรายงานที่ทดสอบแบบ META ANALYSIS ออกมาว่าการกิน VITAMIN D3 ที่เพียงพอทำให้คุณภาพในการนอนหลับดีขึ้นได้ (อ้างอิง) 
แต่ขอติดนิดนึงเพราะจริงๆแล้ว VITAMIN B1 มีส่วนช่วยสร้างพลังงานมากกว่าทำให้รู้สึกผ่อนคลายนะ แต่อันนี้ก็ยังคงต้องมีการศึกษาต่อเนื่องจากส่วนนึงของ VIT B1 อาจจะช่วยให้ผ่อนคลาย แล้วอีกส่วนอาจจะช่วยให้สมองตื่นตัวก็ได้ ซึ่งมันก็สัมพันธ์กับรายงานนี้ที่บอกว่าการนอนที่นานจนเกินไปมาจากการที่ร่างกายมี VITAMIN B1 ต่ำ แปลว่าถ้าร่างกายมี VIT B1 อยู่เยอะก็จะมีความตื่นตัวได้เนอะ (อ้างอิง) 

ราคา : 1,590 บาท มี 15 ซอง

8. CIRCADIN MELATONIN

CIRCADIN MELATONIN คือยาเป็นเมลาโทนินที่จัดให้อยู่ในรูปของยา ซึ่งผ่านอย.ไทยแล้วด้วยนะคะ แต่ยังไม่ให้ขายในร้านยานะ ต้องให้แพทย์สั่งเท่านั้นนะคุณๆ

สารสำคัญในสูตร

• MELATONIN 2 mg 
เป็นตัวยานะคุณๆ อันนี้ถ้าเป็นมือใหม่อาจจะต้องหักครึ่งกินนะเพราะปริมาณเกือบจะสูงแล้ว แล้วทำมาเป็นแบบ SUSTAINED RELEASE ค่อยๆออกฤทธิ์แบบช้าๆแต่ต่อเนื่อง ทำให้ไม่ต้องกินหลายครั้งใน 1 วันเนอะ
• CIRCADIN MELATONIN 
ก็เป็นยาที่เอาไว้รักษาผู้ป่วยที่มีปัญหานอนไม่หลับในระยะสั้น เฉพาะผู้ที่มีอายุมากกว่าหรือเท่ากับ 55 ปีเท่านั้น และสามารถใช้ติดต่อกันได้แค่ 3 เดือนนะคะ

CIRCADIN MELATONIN ย้ำว่าต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์เท่านั้นนะคะ ถ้าใครกินเกินระยะเวลาที่เขาให้เนี่ยบอกเลยว่าผลเสียที่ตามมาเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นอ่อนเพลีย ง่วงนอนค้าง มีผลต่อความจำ เกิดภาวะซึมเศร้า ไปถึงขั้นทำให้ความรู้สึกทางเพศลดลงได้เลยคะ

9. G-NITE

อาหารเสริม G-NITE เชื่อว่าคุณๆต้องเคยเห็นยี่ห้อนี้แน่ๆเพราะนางวางขายที่ 7-11 เป็นซองเล็กๆ ซึ่งขายดีมากนะ จะบอกว่าสารที่ใส่มาคือฉีกจากตัวอื่นๆนะ เพราะเค้าใช้เป็นสารสกัดจากธรรมชาติอย่าง ดอกคาโมมายล์ และเห็ดหลินจือนะ

สารสำคัญในสูตร

• ดอกคาโมมายล์ 45 mg 
มีสารสำคัญก็คือ APIGENIN ซึ่งสารตัวนี้มีฤทธิ์คลายกังวลและความเครียด ช่วยให้สทมองผ่อนคลายและส่งผลให้นอนหลับดีขึ้น คนส่วนใหญ่เลยนิยมดื่มชาคาโมมายล์เพื่อเพิ่มความผ่อนคลายให้สมองเนอะ ทั้งนี้ก็มีงานวิจัยที่ทดสอบกับผู้ที่เป็นโรควิตกกังวลพบว่าสารสกัดจากคาโมมายล์มีส่วนช่วยลดอาการวิตกกังวลได้ (อ้างอิง) 
• เห็ดหลินจือ 250 mg 
มีสารสำคัญที่ชื่อว่า TRITERPENES ที่มีส่วนช่วยให้สมองทำงานอย่างเป็นระบบ ช่วยลดความตึงเครียด ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แถมยังช่วยทำให้สุขภาพการนอนหลับดีขึ้นด้วยนะ

ราคา : ซองละ 20 บาท ใน 1 ซอง มี 2 แคปซูล

10. BRAINMD SEROTONIN MOOD SUPPORT

อาหารเสริม BRAINMD เน้นไปที่วิตามินบี และมีสารสกัดจากธรรมชาติอย่าง หญ้าฝรั่น มาช่วยปรับสมดุลอารมณ์ ลดโอกาศการเกิดภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล ช่วยให้ร่างกายเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายได้มากขึ้น

สารสำคัญในสูตร

• VITAMIN B6 20 mg ที่มีรายงานว่าสามารถช่วยสร้าง SEROTONIN ทำให้สุขภาพในการนอนหลับดีขึ้น (อ้างอิง) 
• VITAMIN B12 500 ไมโครกรัม ตัวนี้สามารถช่วยในการผลิตเมลาโทนิน ทำให้นอนหลับได้เร็วและดีขึ้นได้เหมือนกันนะ (อ้างอิง) 
• SAFFRON EXTRACT 177 mg หรือหญ้าฝรั่น เอาจริงๆเป็นวัตถุดิบที่มีราคาสูงมาก สามารถช่วยปรับสมดุลอารมณ์และลดอาการซึมเศร้าได้ เนื่องจากสารที่อยู่ในหญ้าฝรั่นช่วยเพิ่มการผลิตสารเคมีในสมองที่ทำให้รู้สึกมีความสุข แถมยังช่วยเพิ่มการผลิตเซโรโทนินเพื่อเพิ่มความผ่อนคลาย ลดอาการวิตกกังวล และช่วยให้นอนหลับดีขึ้นด้วย
• 5-HTP (5-HYDROXYTRYPTOPHAN) 100 mg ก็เป็นอีกหนึ่งตัวที่ช่วยลดความเครียด วิตกกังวลได้
• VITAMIN B9 หรือ FOLATE 400 ไมโครกรัม
ตัว VITAMIN B9 เขามีส่วนช่วยเปลี่ยนน้ำตาลไปเป็นพลังงาน อาจจะทำให้ร่างกายตื่นตัวมากกว่ารู้สึกผ่อนคลายนะ แถมมีส่วนสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง ซ่อมแซม DNA และช่วยลดความเสี่ยงเกิดโรคหัวใจได้ด้วย

ราคา : 1,920 บาท มี 120 แคปซูล

11. SOLGAR BCAA PLUS FREE FORM

อาหารเสริม SOLGAR สูตรนี้ตัวที่เด่นก็คือ BCAA ที่คนออกกำลังกายน่าจะรู้จักกันดี ว่ามาช่วยในเรื่องของกล้ามเนื้อ แต่เหตุผลที่เลือกสูตรนี้มาคือนอกจากจะมี BCAA แล้วเขาก็ใส่ VITAMIN B6 มาเสริมในเรื่องของการผ่อนคลายสมองด้วยน้า

สารสำคัญในสูตร

• BCAA ซึ่งคุณๆอาจจะคุ้นหน้าตาในการเป็นวิตามินเพิ่มกล้ามเนื้อซะมากกว่า แต่เขาดันมีรายงานที่ทดสอบในเด็กพบว่าการกิน BCAA มีผลทำให้การนอนหลับดีขึ้นได้ (อ้างอิง)   
สำหรับการทดสอบในผู้ใหญ่ก็มีนะ ซึ่งทำการทดสอบโดยให้กิน BCAA 30 mg พบว่ามีส่วนช่วยทำให้การนอนหลับดีขึ้นได้ แต่การทดลองนี้เขาเอา BCAA ไปทดสอบเทียบกับ RICE PROTEIN และ MICROCRYSTALLINE CELLULOSE ก็อาจจะไม่ใช่ตัวเปรียบเทียบที่ดีเท่าไร แต่ก็ทำให้รู้ว่า BCAA ช่วยปรับปรุงการนอนหลับให้ดีขึ้นได้ (อ้างอิง) 
ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่างที่บอกว่า BCAA มักจะเด่นในเรื่องกล้ามเนื้อ ซึ่งการจะหวังผลในการลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อมันต้องกินมากกว่า 200 mg/วัน เป็นเวลานานกว่า 10 วันเลยนะ (อ้างอิง) 
• VITAMIN B6 มาเสริมในเรื่องของการผ่อนคลายสมอง มีส่วนช่วยเสริมการสร้าง SEROTONIN ทำให้การนอนหลับดีขึ้นได้เนอะ

ราคา : 1,000 บาท มี 100 แคปซูล

ใครที่เป็นสายออกกำลังกายแล้วกิน BCAA อยู่แล้วก็สามารถหวังผลในด้านการนอนหลับที่ดีขึ้นได้นะ หรือถ้าไม่พอ ยังง่วงอยู่ก็ไปหาวิตามินตัวอื่นเสริมเอา ส่วนใครที่ไม่ใช่สายออกกำลังกายแล้วอยากได้อาหารเสริมเพื่อการนอนหลับ ยังไง BCAA ก็ไม่ใช่ตัวเลือกแรกที่เราต้องเลือกนะคะ สู้ไปกิน 5-HTP หรือ SEROTONIN เลยซะยังดีกว่า เห็นผลในเสริมการหลั่งเมลาโทนินได้ดีกว่าด้วยค่ะ ก็อาจจะเป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ออกกำลังกายอยู่แล้วนะ

12. BOMI GABA NITE

สารสำคัญในสูตร

• GABA อย่างที่บอกว่ามีส่วนช่วยปรับคลื่นสมอง ลดความเครียด ทำให้การนอนหลับดีขึ้น หลับลึกนะ 
• L-THEANINE และ BACOPA ช่วยเพิ่มการหลั่ง SEROTONIN ที่นอกจากจะช่วยเรื่องการจดจำแล้วยังส่งเสริมการนอนหลับ ปรับอารมณ์ให้รู้สึกผ่อนคลายด้วย
• CHAMOMILE POWDER ช่วยเพิ่มความผ่อนคลายสมอง ลดความเครียด ความวิตกกังวล และช่วยให้หลับได้เร็วขึ้น
• MULTI VITAMIN B ก็คือ VITAMIN B1, B2, B3, B5, B6 และ B9 มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาท

อันนี้สูตรใดๆคือมาดีละ แต่ขอ QUESTION ไว้นิดนึงนะ ตัว VITAMIN B6 เนี่ยเข้าใจว่าใส่มาเพื่อการผ่อนคลายสมองและเสริมการนอนหลับ แต่ VITAMIN B1, B2, B3, B5, B9 เนี่ยน่าจะเน้นไปที่การสร้างพลังงานให้ร่างกายซะมากกว่านะ ยิ่งถ้าเป็น VITAMIN B2 แล้วก็มีรายงานที่บอกว่าไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างการกิน VIT B2 เพื่อช่วยในการนอนหลับ แถมการกิน VIT B2 ที่มากเกินยังทำให้เกิดความ ALERT หรือตื่นตัวได้มากขึ้นกว่าเดิมอีกนะ (อ้างอิง) 

ราคา : 790 บาท มี 30 แคปซูล

 

ทางทีมกูรูเช็คหวังว่าข้อมูลที่ทีมรวบรวมมาในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณๆทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้  ฝากติดตามข้อมูล รีวิว สุขภาพและความงาม ตามหลักการแพทย์ได้ที่ช่องกูรูเช็คนะคะ

เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views

1667

“ เราเชื่อว่าข้อมูลทางวิชาการเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลาย ๆ คนกูรูเช็คขอเป็นตัวแทนที่จะนำเสนอข้อมูลสุขภาพและความงามตามหลักการแพทย์ที่ได้รับการวิจัยและมีข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือได้ เพื่อให้ทุกคนมีความสุขกับการเริ่มต้นดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นค่ะ “