เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views 1977

2024-09-20 11:00

(กูรูเช็ค)รวม 3 SUPERFOODS อาหารที่ดีต่อกระเพาะอาหาร และลำไส้

กูรูเช็ค

ปัจจุบันคนหันมาสนใจดูแลสุขภาพตัวเองกันมากขึ้น โดยเฉพาะการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพื่อให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีและต้านทานโรคภัยไข้เจ็บได้ดีขึ้น ซึ่งอาหารกลุ่มโภชนาการสูง  นั้นเรียกว่า “SUPERFOOD”

ซุปเปอร์ฟู้ด (SUPERFOOD) คือ อาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหาร มีคุณค่าทางโภชนาการ และเต็มไปด้วยส่วนประกอบที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ ใยอาหาร

แล้วคุณๆ เคยสงสัยมั๊ย ว่าทำไมคนญี่ปุ่นเค้าถึงสุขภาพแข็งแรง อายุยืน เค้ากินอะไรกัน อาหารที่ส่งผลดีต่อกระเพาะอาหารและลำไส้ มันจะเป็นเคล็ดลับอายุยืนของเค้ามั้ยนะ วันนี้กูรูเช็คจะมาแนะนำอาหารที่ดีเหล่านั้น จะว่าไปอาหารที่ส่งผลดีต่อกระเพาะและลำไส้ก็มักจะมีลักษณะ TEXTURE คล้ายกันคือมีความเหนียวๆ ยืดๆ ซึ่งอาหารเหล่านี้ชาวญี่ปุ่นเค้ากินกันเป็นปกติในชีวิตประจำวันเลยนะ ถ้ามองภายนอกอาจจะหน้าตาไม่ค่อยน่าทาน  ดูเหนียวๆ เมือกๆ ทานยากใช่มั๊ยหละ แต่ลองอ่านสรรพคุณของเค้าก่อน ว่าประโยชน์ของ 3 ตัวนี้ ที่เรียกได้ว่าเป็น SUPERFOOD  สำหรับกระเพาะอาหารและลำไส้มันดียังไง มาดูกันเลย

1. นัตโตะ

นัตโตะหรือที่หลายๆ คนเรียกว่าถั่วเน่าญี่ปุ่น คือ ถั่วเหลืองที่หมักด้วยแบคทีเรีย Bacillus subtilis ลักษณะเป็นถั่วในเมือก ยืดๆ มีกลิ่นเฉพาะตัวค่อนข้างแรงมีประโยชน์ทางโภชนาการมากมาย เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน โพรโบไอติก และใยอาหาร  นอกจากนี้ นัตโตะยังมีวิตามินบี 6 โฟเลต และกรดแพนโทธีนิกในปริมาณเล็กน้อย รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารจากพืชที่เป็นประโยชน์อื่นๆ

จากรายงานนัตโตะนั้นอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร และประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายมีโปรตีนสูง มีโพรไบโอติกที่จะช่วยปรับสมดุลลำไส้ เพิ่มภูมิคุ้มกัน นอกจากนั้นยังมีวิตามิน K2 ที่จะช่วยเรื่องความแข็งแรงของกระดูกด้วยนะ (อ้างอิง)

นัตโตะมีคุณค่าทางโภชนาการเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นถั่วเหลืองที่ผ่านกระบวนการหมักที่ส่งเสริมการเจริญเติบโตของโพรไบโอติก ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสุดๆ  ที่สำคัญช่วยให้อาหารถูกย่อยได้ดีขึ้น ซึ่งทำให้ลำไส้ดูดซึมสารอาหารได้ง่ายขึ้น (อ้างอิง

จุลินทรีย์ Bacillus subtilis ในนัตโตะยังเป็นอาหารที่อุดมด้วยโพรไบโอติกที่มีส่วนช่วยให้ระบบทางเดินอาหารมีสุขภาพดี ลำไส้ที่มีสุขภาพดีจะช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา และช่วยให้ร่างกายเพิ่มภูมิคุ้มกันได้เองตามธรรมชาติด้วย (อ้างอิง)

2. มันนากาอิโมะ

มันนากาอิโมะ เป็นมันเทศที่ได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่นอีกเหมือนกัน เค้าสามารถทานดิบได้ เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยคาร์โบไฮเดรต  รวมถึงยังอุดมไปด้วยสารอาหารทั้งวิตามิน B1, กรดแพนโทเทนิก, โพแทสเซียม และกากใยอาหาร ซึ่งช่วยปรับให้ระบบภายในช่องท้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ร่างกายเราก็ได้รับสารอาหารอย่างทั่วถึง (อ้างอิง)

นอกจากนี้มันนากาอิโมะยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เนื้อเยื่อภายในกระเพาะและลำไส้ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้อวัยวะภายใน เมือกโพลีแซ็กคาไรด์ สามารถช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ เบาหวาน และความผิดปกติของจุลินทรีย์ในลำไส้ (อ้างอิง)  โดยมันนากาอิโมะ จะหั่นทานปกติก็ได้ หรือจะฝนละเอียดแล้วทานก็ช่วยให้ย่อยได้ง่ายขึ้น

3. กระเจี๊ยบเขียว

กระเจี๊ยบเขียว ก็เป็นอีกตัวที่ชาวญี่ปุ่นนิยมทานมากๆ เช่นกัน เค้าเป็นพืชผักที่ดีต่อสุขภาพ มีวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ การกินกระเจี๊ยบเขียวเป็นประจำ จะช่วยให้สุขภาพกระเพราะ และลำไส้ดีขึ้น แถมมีใยอาหารที่ดีต่อการขับถ่ายด้วย

กระเจี๊ยบเขียว เป็นพืชที่มีคุณสมบัติในการช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารและลำไส้ เพราะในฝักกระเจี๊ยบนั้นมีสารเมือกพวก Pectin และ Gum ช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ไม่ให้ลุกลาม รักษาความดันให้เป็นปกติ มีสรรพคุณเป็นยาระบาย นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระและต้านมะเร็งได้อีกด้วย (อ้างอิง)

จากการศึกษากระเจี๊ยบเขียวสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกระเพาะอาหาร เยื่อบุกระเพาะอาหารอักเสบ และลำไส้อักเสบได้(อ้างอิง) วิธีการรับประทานที่นิยมก็คือนำไปลวกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วราดซีอี๊ว เป็นเมนูที่แสนง่ายที่แม่บ้านญี่ปุ่นมักทำเป็นประจำ

นอกจากจะช่วยเรื่องกระเพาะอาหารและลำไส้แล้ว ยังช่วยเรื่องอะไรบ้าง 
- ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย 
- อาหารประเภทเส้นใยเหล่านี้ช่วยป้องกันอาการตาแห้ง 
- ช่วยเคลือบกระเพาะอาหารและช่วยป้องกันโรคกระเพาะอักเสบได้ 
- นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไวรัส เสริมภูมิคุ้มกันไม่ให้เป็นหวัดง่าย 
- ช่วยฟื้นฟูร่างกายจากความเหนื่อยล้า 
- ช่วยย่อยและดูดซึมโปรตีน จึงทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับ 3 SUPERFOOD ที่กูรูเช็คคัดมาแนะนำให้วันนี้ ที่เป็นอาหารเหนียวๆ เมือกๆ ที่หน้าตาอาจจะไม่ค่อยน่ากินเท่าไหร่ แต่เค้าช่วยให้กระเพราะ ลำไส้แข็งแรง สมานแผลในกระเพราะได้เริ่ดสุดๆ เลยนะคะ คุณๆ คนไหนมีไอเดีย หรือเมนูเจ๋งๆ ก็ลองจัดกันได้เลยนะ

ทางทีมกูรูเช็คหวังว่าข้อมูลที่ทีมรวบรวมมาในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณๆทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้  ฝากติดตามข้อมูล รีวิว สุขภาพและความงาม ตามหลักการแพทย์ได้ที่ช่องกูรูเช็คนะคะ

เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views

1977

“ เราเชื่อว่าข้อมูลทางวิชาการเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลาย ๆ คนกูรูเช็คขอเป็นตัวแทนที่จะนำเสนอข้อมูลสุขภาพและความงามตามหลักการแพทย์ที่ได้รับการวิจัยและมีข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือได้ เพื่อให้ทุกคนมีความสุขกับการเริ่มต้นดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นค่ะ “